Chế định ly thân ? Quyền nuôi con khi các bên ly hôn ?

Thưa luật sư, cho em hỏi luật sư về một số vấn đề về thủ tục ly thân :em và chồng cưới nhau được 3 năm và có với nhau 2 đứa con trai (sinh đôi). Do thời gian chung sống hai vợ chồng không hợp nhau và chồng em đánh đập bạo hành em nhiều lần kể cả những việc không đáng cũng đều bị bạo lực gia đình.

Em rất mong luật sư tư vấn giúp em, việc em ly thân và có thể nuôi hai con được không vì em k muốn giao con cho người cha bạo hành phũ vu?

quyền nuôi con

Luật sư trả lời:

Công ty Luật TDV đã nhận được câu hỏi của bạn, và cảm ơn bạn chúng tôi xin tư vấn với bạn như sau:

Vấn đề 1: Quy định về chế định ly thân

Hiện nay, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cho quy định về vợ chồng được quyền ly hôn theo quy định tại điều 51 luật hôn nhân gia đình 2014. Còn vấn đề ly thân hiện nay chưa được luật hóa, và chưa được quy định cụ thể tại bất cứ một điều luật nào.

Do vậy, Tòa án nhân dân sẽ không giải quyết những vấn đề liên quan đến ly thân vì ly thân là một trong những chế định chưa được pháp luật thừa nhận, chỉ giải quyết những vấn đề liên quan đến ly hôn theo quy định của pháp luật.

Nếu hai vợ chồng muốn ly thân thì sẽ tự thỏa thuận và tự quyết định mà không có bất kỳ một cơ chế nào giải quyết vấn đề này.

Vấn đề hai: Thủ tục giải quyết ly hôn

Trình tự, thủ tục ly hôn:

Trong vụ án xin ly hôn sẽ khuyến khích vợ chồng hòa giải cơ sở,điều này không bắt buộc. Đó có thể là hòa giải từ phía gia đình, hay hòa giải do tổ dân phố, hội phụ nữ, đoàn thanh niên tiến hành. Các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (nên mua theo mẫu của tòa án về khai, ký).

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính

– Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng (mua mẫu của tòa về tự khai, thường sẽ là UBND xã xác nhận chữ ký của tổ trưởng tổ dân phố)

– Bản sao chứng minh thư nhân dân ( có chứng thực của UBND xã hoặc sao tại tòa)

– Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng

– Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu đã có con)

– Bản xin ý kiến của 2 bên gia đình về việc xin ly hôn.

Vấn đề 3: Quyền nuôi con khi các bên ly hôn

Về quyền nuôi con. Theo Điều 81 thuộc luật hôn nhân gia đình 2014 (HNGD) quy định về việc nuôi con, trông nom chăm sóc con, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục khi con cái chưa đến tuổi thành niên, con đã thành niên hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự,  không có khả năng lao động, không có tài sản để nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án nhân dân quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì cần phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi theo quy định thì sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, nếu xét thấy điều kiện của người mẹ không thể nuôi được con, chăm sóc và giáo dục con thì tòa án sẽ xem xét lại quyền nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nếu như bạn không được Tòa án nhân dân giao cho quyền trực tiếp nuôi con, bạn sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho cháu theo quyết định của tòa án, bạn vẫn được quyền chăm sóc, thăm nom con  theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp của chị, nếu chồng chị muốn giành quyền nuôi con và chị cũng muốn giành quyền nuôi con thì TAND sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai và lợi ích tốt đẹp của con. Các quyền lợi đó là: điều kiện học tập, điều, chăm sóc, nuôi dưỡng, và giáo dục… người nào có thuận lợi hơn về tài sản, về thu nhập, công việc …thì sẽ có lợi thế để việc giành quyền nuôi con. Về trường hợp của chị hiện tại có lợi thế hơn về mặt tình cảm, đạo đức, và phương pháp nuôi dạy con cái. Vậy, chị chỉ cần chứng minh được chồng chị là người vũ phu, có hành vi bạo lực gia đình, thì quyền nuôi con sẽ thuộc về chị.

Trên đây là ý kiến tư vấn ly hôn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên được căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin mà chị cung cấp. Nếu nội dung tư vấn có gì gây nhầm lẫn, và chưa rõ ràng thì chị có thể liên hệ qua hotline: 0902 703 073 – 0978 463 987

>>> Xem thêm: Nhận con riêng của vợ làm con nuôi cần điều kiện gì?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết