Ly hôn giả để sinh con thứ 3

Câu hỏi: Em và chồng em kết hôn được 6 năm và có 2 bé gái đứa lớn 4 tuổi và đứa thứ hai năm nay hơn 2 tuổi. Chồng tôi là trường phòng trong một cơ quan nhà nước, và tôi hiện đang là phó hiệu trưởng của trường tiểu học. Tương lai của vợ chồng tôi sẽ còn tiến xa hơn nữa. Tuy nhiên thì chồng tôi lại là con trai một, nên bố mẹ chồng tôi rất mong muốn chúng tôi sinh thêm đứa con trai cho ông bà và vợ chồng tôi cũng mong muốn điều đó. Em rất lo lắng việc sinh con ảnh hưởng đến sự nghiệp của hai vợ chồng. Và em được mọi người mách em tránh bị kỷ luật bằng cách hai vợ chồng ly hôn giả, sau khi sinh con lại đăng ký kết hôn lại. Vậy luật sư cho em hỏi có nên ly hôn giả để sinh con thứ 3 không? Nếu dùng cách đó bị phát hiện có vi phạm pháp luật hay không?

Ly hôn giả để sinh con thứ 3

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận luật sư tư vấn ly hôn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc: ly hôn giả để sinh con thứ 3 không? Và ly hôn giả có vi phạm pháp luật không?

Việc hai vợ chồng bạn tính đến chuyện ly hôn giả để sinh con thứ 3 xét cả về tình và về lý đều không nên làm. Bởi vì:

Về lý mà nói, việc vợ chồng tạm thời ly hôn để sinh con thứ ba, hành vi này được coi là ly hôn giả tạo. Đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình.

Theo Khoản 2 Điều 4 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có quy định: “Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn và cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cấm hành vi kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn, ly hôn; cấm cưỡng ép việc ly hôn, ly hôn giả tạo; cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi.

>>>Đọc thêm bài viết: Đơn ly hôn 2018 viết tay trình bày như thế nào?

Xét về tình, việc ly hôn giả tạo sẽ nảy sinh hàng loạt những trắc trở khó lường, thậm chí là những bi kịch gia đình chỉ vì vợ chồng ly hôn giả, nhất là trong quan hệ vợ chồng cũng như đối với dư luận xã hội.

Ly hôn giả để sinh con thứ 3 là một con dao hai lưỡi, đã có không ít người dù có lọt qua kẽ hở của luật pháp nhưng không đạt được điều họ muốn. Chúng tôi ví dụ một trường hợp đáng tiếc xảy ra của anh Quân tại Hà Đông, Hà Nội: hai vợ chồng anh đã ly hôn giả để sinh con thứ 3. Tuy nhiên thời gian này anh chồng đi công tác xa nhà nên đã nảy sinh tình cảm với người khác. Vợ anh bắt quả tang hai người có quan hệ bất chính với nhau, chồng chị nói đã ly hôn thì không có quyền ghen tuông. Chị vợ cũng không có cách nào để chứng minh việc ly hôn với chồng chỉ là giả để ngăn chặn cô bồ kia đến với chồng mình. Cuối cùng người đau khổ là chị đã phải cắn răng chấp nhận chuyện ly hôn giả lại thành thật.

Và việc ly hôn giả cũng tiến hành thủ tục như một vụ ly hôn thật và được Tòa án công nhận, tức là đã chấm dứt mối quan hệ vợ chồng. Pháp luật không thể bảo vệ quyền làm chồng hay làm vợ của những người đã ly hôn, bất kể sự việc là giả hay thật. Do đó, các cặp đôi không nên vì những toan tính thực dụng mà quyết định ly hôn giả để rồi đánh mất tất cả!

Hiện nay thì cũng chưa có văn bản nào của Nhà nước quy định cụ thể các hình thức xử lý công chức, viên chức vi phạm chính sách Dân số – Kế hoạch hóa gia đình. Hình thức xử lý cụ thể cho mỗi công viên chức vi phạm sẽ được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan và đơn vị đó đề ra. Vợ chồng bạn nên có lời  giải trình đối với đơn vị công tác 1 cách hợp lý để giải quyết mọi việc tốt đẹp và hợp lý hơn.

>>>Xem thêm: Ly hôn con 7 tuổi ở với ai?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết