Công ty tư vấn kế toán được xem là mô hình kinh doanh được nhiều cá nhân, tổ chức đầu tư. Tuy nhiên để thành lập công ty tư vấn kế toán cần tuân thủ theo đúng quy định về luật pháp của Nhà nước Việt Nam.

Công ty tư vấn kế toán là gì?

Công ty tư vấn kế toán

Dịch vụ kế toán là một loại hình dịch vụ vừa mang pháp lý và vừa mang tính tác nghiệp kỹ thuật. Dịch vụ này đòi hỏi tuân thủ những yếu tố kỹ thuật; và yếu tố pháp lý. Để thực hiện dịch vụ kế toán (hay dịch vụ thuế), “Chứng chỉ hành nghề Kế toán”; “Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế” là điều kiện tối thiểu mà người làm dịch vụ phải có. Trường hợp Chứng chỉ Hành nghề Thuế sẽ được làm dịch vụ khai thuế và Đại lý Thuế; nhưng không được hành nghề kế toán. Trường hợp có Chứng chỉ hành nghề Kế toán sẽ được làm dịch vụ kế toán và dịch vụ khai thuế nhưng không làm được Đại lý thuế”

Điều kiện mở công ty tư vấn kế toán

Hiện nay, tư vấn kế toán trở thành loại hình dịch vụ được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm và mong muốn đầu tư. Tuy nhiên, để thành lập công ty tư vấn kế toán, cá nhân, tổ chức phải nắm rõ được điều kiện để thành lập công ty, tránh vi phạm những quy định mà Nhà nước đã đưa ra.

Công ty tư vấn kế toán

Về hình thức và cơ cấu tổ chức công ty tư vấn kế toán

Theo Điều 57 của Luật Kế toán và Điều 40 của NĐ 129. Công ty TNHH, công ty hợp danh và các doanh nghiệp tư nhân. Để thành lập công ty tư vấn kế toán phải có ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề kế toán, bao gồm cả một trong những người quản lý của công ty. Việc tổ chức quản lý và hoạt động của công ty tư vấn kế toán phải tuân thủ theo Nghị định 129 và theo đúng bộ luật của Nhà nước đưa ra, tránh việc vi phạm một trong số những điều luật, nếu không doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm xử phạt chế tài cũng như các biện pháp xử phạt khác.

Về chứng chỉ hành nghề – nhân sự công ty tư vấn kế toán

Theo quy định tại Điều 43 của Nghị định 129, công ty tư vấn kế toán phải được đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán trước khi tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ kế toán thuế với bên thuê. Nếu doanh nghiệp chưa được cấp phép kinh doanh đã tiến hành hoạt động sẽ vi phạm pháp luật Nhà nước Việt Nam và phải chịu trách nhiệm về mọi hình phạt.
Quy định tại Điều 57 của Luật Kế toán và Điều 40 của Nghị định 129, yêu cầu bắt buộc công ty tư vấn kế toán phải có ít nhất một người quản lý có chứng chỉ hành nghề kế toán trong quá trình doanh nghiệp đi vào hoạt động. Đồng thời phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề kế toán (trong đó có bao gồm cả quản lý)

Cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn kế toán

Căn cứ theo Điều 55 của Luật Kế toán yêu cầu các cá nhân muốn đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn kế toán phải tuân thủ theo đúng các quy định như sau:
– Cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn kế toán phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và theo quy định của Nghị định 129/2004/NĐ-CP yêu cầu bắt buộc cá nhân phải có chứng chỉ hành nghề kế toán.
– Cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn kế toán phải có văn phòng và địa chỉ giao dịch.

Các dịch vụ công ty tư vấn kế toán cung cấp

Công ty tư vấn dịch vụ kế toán có thể cung cấp đa dạng dịch vụ liên quan đến kế toán. Công ty luật TDV Law hiện cung cấp các dịch vụ tư vấn kế toán như: tư vấn thuế, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ báo cáo tài chính; tư vấn kế toán, dịch vụ kê khai báo cáo thuế, phần mềm kế toán miễn phí…

TDV Law – chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại Hà Nội được nhiều doanh nghiệp tin tưởng. Với đội ngũ chuyên viên lành nghề, giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn đem đến cho khách hàng hiệu quả công việc cao nhất. Đồng thời, với tinh thần trách nhiệm lớn trong công việc, chúng tôi luôn xử lí vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng, triệt để, tránh tình trạng ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Bài viết trên cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến Điều kiện thành lập công ty tư vấn kế toán. Chúc các bạn thành công !

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết