Điều kiện để dành quyền nuôi con là gì?

Chào luật sư: Tôi có câu hỏi cần tư vấn về: điều kiện để dành quyền nuôi con là gì? Cụ thể: vợ chồng tôi đã lấy nhau được 10 năm và có một cháu gái 6 tuổi. Nhà bố mẹ tôi hiện đang ở hải phòng, tôi lấy chồng theo chồng vào Bình Dương  sinh sống. Vợ chồng tôi chung sống không hạnh phúc, giờ tôi muốn ly hôn và muốn được quyền nuôi con. Trước kia thì tôi không đi làm, ở nhà chăm con, và tôi mới đi làm được hơn 1 năm nay với mức lương 3,6tr/1 tháng. Chồng tôi hiện tại có mức lương  300k/1 ngày, nhưng công việc không có định ngày có ngày không. Sinh hoạt của vợ chồng tôi vẫn được hỗ trợ về kinh tế của gia đình chồng. Con tôi bé cũng hay ốm, hiện đang bị hen và đang điều trị. Nếu ly hôn thì tôi sẽ đưa cháu ra hải phòng cùng ở với bố mẹ tôi, tôi xin việc làm khác. Vậy tôi muốn hỏi với trường hợp của tôi thì tôi có khả năng giành được quyền nuôi con hay không?

Điều kiện để dành quyền nuôi con
Điều kiện để dành quyền nuôi con

Luật sư tư vấn:
Câu hỏi của bạn là điều kiện để dành quyền nuôi con là gì? Và với trường hợp của bạn thì có quyền nuôi con không? Chúng tôi bộ phận luật sư tư vấn ly hôn TDV xin được tư vấn cụ thể cho bạn như sau:
Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
“Điều 81 luật HNGĐ có quy định: Việc nuôi con, trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, và giáo dục con sau khi lý hôn. Khi mà con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng con lại mất năng lực hành vi dân sự, bị bệnh tâm thần,… hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có liên quan.

2. Vợ và chồng cần có sự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, về nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp nếu vợ và chồng không thỏa thuận được thì TAND sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi và sẽ có căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi con, người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, và nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có những thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.
Đối với trường hợp của bạn thì Tòa án sẽ căn cứ theo đúng quy định để giải quyết theo những hướng như sau:
– Đối với người con 5 tuổi, khi vợ chồng bạn ly hôn thì TAND sẽ xem xét để đưa ra quyết định ai là người có quyền nuôi con dựa trên các điều kiện sau:
+ Điều kiện về kinh tế sẽ bao gồm: việc ăn uống, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,… các yếu tố đó sẽ dựa trên thu nhập, tài sản, và chỗ ở của cha mẹ.
+ Điều kiện nhân thân sẽ bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ cũng như là giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện để cho con vui chơi giải trí, cũng như nhân cách đạo đức, trình độ học vấn,.. của cha mẹ.
Như vậy, căn cứ vào những điều kiện cụ thể, TAND sẽ xem xét điều kiện của bạn để quyết định quyền nuôi con của vợ chồng sau ly hôn.
Để được tư vấn, lắng nghe những ý kiến chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư  khách hàng liên hệ với chúng tôi qua Hotline:  0902 703 073 – 0978 463 987 Các Luật sư có chuyên môn, và có nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

>>> Xem thêm: Thời gian để kết người với người mới sau bao lâu?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết