Kết hôn giữa những người có quan hệ họ hàng có được không?

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi và bạn gái đã yêu nhau được 2 năm nhưng có quan hệ họ hàng, cụ thể là: cụ tôi sinh ra ông ngoại tôi và chị gái của ông ngoại tôi , chị gái ông ngoại tôi sinh ra ông nội của bạn gái tôi. Như vậy thì chúng tôi yêu nhau và muốn đăng ký kết hôn có được kết hôn không ạ? Cụ thể kết hôn giữa những người có quan hệ họ hàng có được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

kết hôn giữa những người có quan hệ họ hàng có được không?
kết hôn giữa những người có quan hệ họ hàng có được không?

Trả lời:

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến bộ phận luật sư của công ty Luật TDV. Với vấn đề của bạn: kết hôn giữa những người có quan hệ họ hàng, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều kiện kết hôn

Căn cứ theo Điều 8 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn, thì cả nam và nữ kết hôn với nhau cần phải tuân thủ những điều kiện sau:

+    Nam có độ tuổi  từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên.

+    Việc kết hôn giữa nam, nữ phải dựa trên sự tự nguyện của hai người để quyết định

+    Hai người không bị mất năng lực hành vi dân sự

+    Hai người nam và nữ không vi phạm điều cấm thuộc các điểm a, b, điểm c, d khoản 2 Điều 5 của bộ luật này.

Kết hôn giữa những người có quan hệ họ hàng?

Cụ thể, theo Khoản 2 Điều 5 cấm hành vi “Kết hôn hoặc là chung sống như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu trực hệ, hoặc là giữa những người có họ trong phạm vi ba đời,..”.

Như thế nào là kết hôn cùng trong dòng máu trực hệ và kết hôn giữa những người trong phạm vi ba đời?

Theo Khoản 17 Điều 3 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014:  Những người có cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ trong cùng một huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

Theo Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình năm 2014: Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người có cùng một gốc sinh ra bao gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, hoặc là cùng cha khác mẹ, hoặc cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con dì, con cô, con cậu  là đời thứ ba. K18Đ3 LHNVGĐ2014

Với trường hợp của bạn nêu ra ở trên xét thấy được: Cụ của bạn sinh ra ông ngoại của bạn và chị gái ông ngoại bạn, ông ngoại của bạn đã sinh ra bố bạn như vậy bạn là đời thứ ba. Chị gái của ông ngoại bạn kết hôn và sinh ra ông nội của bạn gái bạn, ông nội sinh ra bố của bạn gái bạn rồi mới đến bạn gái của bạn, như vậy tức là bạn gái của bạn sẽ là đời thứ tư.

Trường hợp của hai bạn thì vẫn có thể đăng ký kết hôn, về mặt pháp luật thì các bạn vẫn có quyền được kết hôn nhưng vì lí do: thuần phong mỹ tục, và đạo đức xã hội hoặc tập quán địa phương, hoặc là do hai gia đình với nhau mà những người có thể kết hôn với nhau trong sơ đồ trên không khuyến khích yêu nhau (đó là chưa nói đến việc không nên lấy nhau không nên kết hôn với nhau).

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TDV về vấn đề kết hôn cùng dòng máu trực hệ huyết thống, kết hôn giữa những người có quan hệ họ hàng. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, thì bạn hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn luật hôn nhân và gia đình của chúng tôi, các luật sư tư vấn kết hôn và chuyên gia tư vấn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn một cách tốt nhất.

>>>>Đọc thêm: Tư vấn kết hôn với người Hàn Quốc

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết