Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi khi ly hôn tài sản chia như thế nào? Cụ thể: trước khi cưới tôi có mua một mảnh đất và bố mẹ cho tiền để xây nhà. Vậy khi ly hôn tài sản này có được xem là tài sản riêng của tôi hay không? Sau khi cưới thì vợ tôi có vay tiền để sắm sửa các đồ dùng trong nhà. Vậy số tiền này vợ tôi phải trả hay hai vợ chồng phải trả. Tôi xin cảm ơn!

Khi ly hôn tài sản chia như thế nào?

Luật sư tư vấn ly hôn Luật TDV xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất: Căn cứ vào Điều 59 thuộc bộ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 Trong trường hợp hai vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản sau khi ly hôn theo những nguyên tắc sau:

1. Với trường hợp chế độ tài sản của vợ và chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản sẽ do các bên thỏa thuận; nếu như không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc là của cả hai vợ chồng, Tòa án sẽ giải quyết theo quy định tại các khoản 2, khoản 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của bộ Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng sẽ theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu như thỏa thuận không đầy đủ và rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của bộ Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính trên các yếu tố sau đây:

a) Dựa vào hoàn cảnh của gia đình và của vợ hoặc chồng;

b) Công sức đóng góp của hai vợ và chồng trong việc tạo lập và duy trì, phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ  và chồng trong gia đình được coi như là lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất và kinh doanh, nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của hai vợ chồng.”

ly hôn tài sản chia như thế nào

Như vậy, trước khi phân chia tài sản khi ly hôn cần phải xác định được những tài sản chung hoặc là tài sản riêng của vợ, chồng. Theo đó Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 sẽ được quy định cụ thể như sau:

>> Có thể bạn chưa biết: Mẫu đơn ly hôn 2018 trông như thế nào?

Tài sản chung của hai vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng sẽ bao gồm tài sản do vợ và chồng tạo ra, thu nhập do lao động,  kinh doanh, hoạt động sản xuất, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng, thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp đã được quy định tại khoản 1 Điều 40 của bộ Luật này; tài sản mà hai vợ chồng được thừa kế chung hoặc là được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận sẽ là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà hai vợ và chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc là chồng được thừa kế riêng và được tặng cho riêng hoặc là có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình và thực hiện nghĩa vụ chung của hai vợ chồng.

Trong trường hợp nếu như không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có những tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó  sẽ được coi là tài sản chung.

Tài sản riêng của vợ, chồng

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm những tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được thừa kế riêng, tài sản được chia riêng cho vợ và chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 trong bộ Luật này; tài sản nhằm phục vụ những nhu cầu thiết yếu của vợ và chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ và chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ và chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi và lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của bộ Luật này.

– Thứ hai: Trước khi mà bạn cưới vợ thì bạn đã có mua một mảnh đất và được bố mẹ cho tiền để xây nhà thì tài sản ở đây là tài sản riêng bố mẹ cho bạn trước khi kết hôn. Theo những quy định trên thì sau khi ly hôn tài sản đó vẫn là tài sản riêng của bạn vì nó được hình thành trước khi hôn nhân.

– Thứ ba: Về vấn đề là sau khi cưới thì vợ bạn có vay tiền để mua một vài đồ dùng trong nhà…Đó được coi là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân vì vậy mà sau khi ly hôn thì số tiền nợ đó sẽ do hai người thỏa thuận trả nếu như không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây luật sư của Luật TDV đã trả lời những thắc mắc của bạn về vấn đề mà bạn đang băn khoăn về việc Khi ly hôn tài sản chia như thế nào? Nếu như còn những vướng mắc gì chưa hiểu rõ về vấn đề này và cần hỗ trợ về mặt pháp lý thì bạn vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến của chúng tôi theo số: 0902 703 073 – 0978 463 987 để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

>>>Xem thêm: Đơn ly hôn bán ở đâu? Nội dung đơn ly hôn là gì?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết