Hiện nay, công ty tư vấn giám sát trên thị trường mọc lên như nấm sau cơn mưa, chính vì vậy mà nhu cầu thuê kế toán công ty giám sát – thiết kế xây dựng cũng tăng lên nhanh chóng.

Dưới đây là một số lưu ý mà Luattonghop.vn muốn gửi đến bạn đọc về nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn giám sát.

Công ty tư vấn giám sát làm nhiệm vụ gì?

Thông thường, mỗi công trình xây dựng sẽ có một đoàn kỹ sư giám sát. Nhiệm vụ của đoàn kỹ sư giám sát là đại diện cho chủ đầu tư để theo dõi chất lượng của công trình thi công thực hiện hàng ngày.

Đối với những công trình sử dụng vốn nước ngoài như vốn ODA hay vốn của tổ chức phi chính phủ thì việc giám sát sẽ do Tổ chức tư vấn giám sát quốc tế  thuộc Hiệp hội tư vấn quốc tế thực hiện.

Đối với công trình nhà dân dụng thì đơn vị tư vấn giám sát thường là đơn vị thứ ba được thuê để theo dõi, giám sát tiến độ và chất lượng công trình. Đơn vị thứ ba này độc lập với chủ đầu tư và đơn vị phụ trách thi công nên đảm bảo được tính khách quan nhất.

Công ty tư vấn giám sát sẽ làm nhiệm vụ tư vấn giám sát, cung cấp đoàn kỹ sư giám sát để đảm bảo công trình theo đúng tiến độ thi công, đồng thời chịu trách nhiệm về chất lượng thi công công trình.

Kế toán công ty tư vấn giám sát là gì?

Kế toán công ty tư vấn giám sát làm nhiệm vụ theo dõi sổ sách, chứng từ, hóa đơn,… và những nghiệp vụ đặc thù riêng của ngành nghề giám sát. Cũng như kế toán công ty tư vấn xây dựng, công việc kế toán công ty tư vấn giám sát đòi hỏi sự cẩn thận và giàu kinh nghiệm bởi quá trình hạch toán kế toán trong công ty tư vấn giám sát cần phân bổ rõ ràng để tránh sai sót, nhầm lẫn.

Bao quát chung về nghiệp vụ kế toán công ty tư vấn giám sát

Nhiệm vụ của kế toán công ty tư vấn giám sát là gì
Nhiệm vụ của kế toán công ty tư vấn giám sát là gì

-Bước thứ 1: Đối với mỗi hợp đồng, kế toán công ty nghiệp vụ tư vấn giám sát cần xây dựng sơ bộ định mức chi phí bao gồm các yếu tố: Nhân công, chi phí VPP, chi phí máy móc thuê ngoài, chi phí chung.

Đối với khoản chi phí chung chung thì cần phân bổ theo giá trị hợp đồng, như tiền lương thì kế toán hạch toán lương vào TK chung rồi định kỳ phân bổ cho hợp đồng đã thực hiện, rồi hạch toán vào chi phí dở dang 154.

-Bước thứ 2: Căn cứ vào hợp đồng dịch vụ để xác định được giá trị hợp đồng ký kết, xác định doanh thu thu về và giá trị xuất hóa đơn khi bàn giao cho khách hàng.

Các nhiệm vụ của kế toán công ty tư vấn giám sát

Dưới đây là một số nghiệp vụ hạch toán kế toán trong công ty tư vấn giám sát bao gồm:

Kế toán công ty tư vấn giám sát cần xác định chi phí chi tiết cho từng hợp đồng

-Kế toán càng xác định chính xác và phân tách chi phí chi tiết cho từng hợp đồng sẽ đảm bảo việc phân bổ sau này được chính xác.

-Kế toán khi nhận dữ liệu chi phí của các bộ phận cần hỏi lại chính xác và yêu cầu ghi chi tiết để biết chi phí được thực hiện cho hợp đồng nào rồi hạch toán cho hợp đồng đó (QĐ15: đầu 6, QĐ 48 đầu 154- chi tiết hợp đồng)

Kế toán theo dõi việc chi trả lương cho nhân viên

Nếu sử dụng hình thức khoán nhân công cho các phòng thì khi chi lương cũng sẽ theo hợp đồng và chú ý theo dõi trừ lùi hạn mức lương từng hợp đồng.

Kế toán theo dõi chứng từ và thủ tục thanh toán, hoàn ứng

Kế toán công ty tư vấn giám sát cần tổ chức kế toán phối hợp với các bộ phận, đặt công khai biểu mẫu và quy định khi thanh toán, đôn đốc việc hoàn ứng và hướng dẫn hoàn chứng từ hợp lý.

Một số định mức cơ bản của 1 hợp đồng tư vấn bao gồm:

– Chi phí nhân công: 40/65% x giá hợp đồng

– Chi phí Thuê ngoài, khác: 0/5%

– Chi phí VPP, khác: 3/7%

– Chi phí chung: 5-13%

– Chi phí lãi định mức: 25/10%

Lưu ý khi thuê ngoài công ty kế toán tư vấn giám sát

Ngày nay, công ty cung cấp dịch vụ kế toán công ty tư vấn giám sát mọc lên nhiều khiến khách hàng rất khó để lựa chọn được địa chỉ uy tín. Vậy phải làm thế nào để tránh trường hợp lựa chọn nhầm công ty cung cấp dịch vụ? 

Hãy liên hệ ngay cho TDV Law, chỉ cần bạn trao niềm tin cho chúng tôi – chúng tôi sẽ gửi lại bạn sự hài lòng về kết quả công việc. Bởi chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân sự giàu kỹ năng chuyên môn và có kinh nghiệm lâu năm nên có thể đem lại giải pháp tốt nhất, có lợi nhất cho doanh nghiệp của bạn. Hơn nữa, với mối quan hệ rộng khắp cả nước, chúng tôi có thể giúp bạn liên hệ đến đúng đối tượng cần thiết cho bạn để hoàn thành tốt công việc.

Trên đây là những điều cần lưu ý đối với kế toán công ty tư vấn giám sát, để được tư vấn chi tiết hãy Inbox ngay cho chúng tôi: luattonghop.vn

 

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết