Ly hôn bị mất giấy đăng ký kết hôn thực hiện thế nào?

Chào luật sư:

Tôi có thắc mắc: Ly hôn bị mất giấy đăng ký kết hôn thực hiện thế nào? Cần sự giải đáp của Luật sư. Cụ thể: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2015, chúng sống với nhau đến cuối năm 2017 chúng tôi sống ly thân. Hiện tại 2 vợ chồng đã sống ly thân được gần 1 năm và chúng tôi quyết định ly hôn để giải thoát cho cả hai. Tuy nhiên thì từ lúc cưới đến giờ 2 vợ chồng không quan tâm mấy đến giấy đăng ký kết hôn. Khi đi đăng ký về chồng tôi có cầm giấy này và cất đi nhưng đến giờ thì chồng tôi không nhớ cất ở đâu và tìm không thấy. Quê của tôi ở Phúc Thọ Hà Nội, chồng tôi ở Kiến Xương Thái Bình. Tôi hiện chưa chuyển khẩu, vậy muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu và ly hôn bị mất giấy đăng ký kết hôn thực hiện như thế nào?

Ly hôn bị mất giấy đăng ký kết hôn

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật TDV và gửi câu hỏi giải đáp thắc mắc đến chúng tôi. Bộ phận luật sư xin tư vấn cho bạn về câu hỏi: Ly hôn bị mất giấy đăng ký kết hôn thực hiện thế nào? Như sau:

Thuận tình ly hôn, Điều 55 của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Đối với trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu như xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã có thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhân sẽ công nhận thuận tình ly hôn; nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng lại không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Nếu như anh chị đã chọn giải quyết ly hôn thuận tình để giải thoát cho nhau thì Tòa án chỉ xem xét đến yếu tố tự nguyện ly hôn và sự thỏa thuận của hai bạn. Sau đó sẽ ra quyết định công nhận sự thuận tình của hai vợ chồng, thời gian giải quyết vụ án ly hôn thuận tình là khoảng 3 tháng. 

Về hồ sơ, giấy tờ để nộp lên Tòa án giải quyết ly hôn:

Anh chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình (Theo mẫu của Tòa án nhân dân);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc). Tuy nhiên theo bạn chia sẽ thì giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính đã bị thất lạc và không tìm thấy. Vì vậy bạn có thể làm thủ tục xin cấp trích lục bản giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản sao tại UBND xã/phường nơi mà trước đây hai vợ chồng đã thực hiện việc xin giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Khi đi làm thủ tục trích lục bản sao giấy chứng nhận kết hôn, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD, sổ hộ khẩu) để chứng minh nhân thân.

– Bản sao có công chứng có chứng thực những giấy tờ sau: chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng, sổ hộ khẩu gia đình

– Giấy khai sinh của con (nếu anh chị đã có con); 

– Tài liệu, giấy từ và chứng cứ chứng minh có tài sản chung, tài sản riêng;

Khi đã chuẩn bị tất cả những giấy tờ trên thì bạn nộp lên Tòa án nhân dân nơi mà hai vợ chồng đang cư trú. Tòa án sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc: Ly hôn bị mất giấy đăng ký kết hôn thực hiện thế nào?  Nếu như bạn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc là cần hỗ trợ về mặt pháp lý khác thì bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0902 703 073 – 0978 463 987 Luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến của chúng tôi sẵn sàng tư vấn 24/7.

>>>Xem thêm: Phụ nữ sau ly hôn sẽ như thế nào?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết