Ly hôn bồi thường tuổi xuân

Có nhiều người thắc mắc trong vụ án lý hôn, yêu cầu ly hôn bồi thường tuổi xuân có được không? Và dựa vào căn cứ nào để Tòa án xem xét chấp nhận khoản bồi thường này.

Trong quá trình giải quyết nhiều vụ án ly hôn, Luật sư của Luật TDV đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề ly hôn bồi thường tuổi xuân. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trong mối quan hệ hôn nhân, điều kiện quan trọng nhất để xác lập cuộc hôn nhân hợp pháp là hai bên nam và nữ phải có sự tự nguyện quyết định, không được ép buộc nhau, không bên nào được lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở. Như vậy, quan hệ hôn nhân là dựa trên sự tự nguyện của cả hai người, không có yếu tố lỗi nên không phát sinh trách nhiệm bồi thường.

ly hôn bồi thường tuổi xuân

Vậy pháp luật có quy định về việc ly hôn bồi thường tuổi xuân hay không ?

Hiện nay, thì chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về khoản tiền này và mức bồi thường cụ thể. Do đó, trong vụ án ly hôn có được đưa ra hay không được đưa ra thì đây chỉ là vấn đề thoả thuận của hai bên và không có tính chất bắt buộc. Do việc áp dụng thoả thuận tại toà án làm cho vụ việc ly hôn được giải quyết nhanh chóng hơn nên các toà án thường khuyến khích các bên áp dụng để giải quyết nhanh gọn trong trường hợp một trong hai bên còn chưa chấp nhận được việc ly hôn.

Ly hôn bồi thường tuổi xuân có bắt buộc thực hiện không?

Về mặt nguyên tắc, nếu xác định đây là một khoản tiền buồi thường thì cần phải xác định được mức độ thiệt hại và hành vi trái pháp luật dẫn đến thiệt hại đó như thế nào. Pháp luật Hôn nhân và gia đình quy định hôn nhân là tự do, tự nguyện của cả hai người nên việc cho rằng do lấy vợ hay lấy chồng dẫn đến những tổn thất về tuổi thanh xuân thì không đủ căn cứ cả về mặt pháp lý lẫn thực tế.

Do đó, khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần hay ly hôn bồi thường tuổi xuân sẽ chỉ được toà án công nhận trong bản án, quyết định của Toà khi hai bên tiến hành tự thoả thuận với nhau. Chính vì vậy, nếu khoản tiền bồi thường này đã được quyết định rõ trong bản án của Toà án nhân dân thì các bên phải có trách nhiệm bắt buộc phải bồi thường cho người còn lại.

>>>Có thể bạn cần biết: Ly hôn muốn nuôi con cần những điều kiện gì?

Ly hôn bồi thường tuổi xuân có quy định mức bao nhiêu không?

Như những thông tin bên trên mà chúng tôi cung cấp thì khoản tiền này là một khoản mà hai bên tự thoả thuận nên không có mức khung cụ thể nào cho khoản tiền bồi thường này.

Người vợ hay người chồng được hưởng khoản bồi thường này ?

Trên thực tiễn giải quyết vụ án ly hôn cho thấy, dù bác yêu cầu bồi thường tuổi xuân nhưng Tòa án vẫn tính toán đến công sức đóng góp và duy trì cuộc sống hôn nhân giải quyết hài hòa và nhân văn quyền lợi mọi mặt cho đương sự, trong đó Tòa án sẽ ưu tiên bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ. Vì sau khi ly hôn, nữ giới thường sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi và cơ hội tạo lập cuộc sống mới cũng như tìm một hạnh phúc mới sẽ khó khăn và hạn chế hơn nam giới.

Có thể thấy việc quy định liên quan đến công sức đóng góp mang tính nhân đạo, chủ yếu là nhằm bảo vệ quyền lợi cho người phụ nữ. Bởi lẽ thông thường của văn hóa Việt Nam thì từ xưa đến nay rất nhiều người phụ nữ sau khi lấy chồng thường sẽ nghỉ công việc bên ngoài, dành hết thời gian để chăm sóc cho chồng và cho con.

>>>Xem thêm: Có nên ly hôn giả để sinh con thứ 3?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết