Chào Luật sư: Tôi và vợ đã kết hôn được 10 năm, hiện tại đã có 2 cháu. Một cháu 7 tuổi và một cháu 5 tuổi. Gần 1 năm nay do tôi đi công tác xa nhà, và đã biết được thông tin là vợ tôi ngoại tình. Tôi đã có lần bắt gặp vợ tôi nhắn tin với người đàn ông khác, vợ tôi lơ là việc chăm sóc con cái. Tôi đã nhiều lần đưa ra lời khuyên cho vợ, nhưng cô ấy vẫn không thay đổi. Tình cảm giữa chúng tôi không còn nữa, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, gây ảnh hưởng đến việc học hành cũng như tâm lý của 2 con. Chúng tôi đã trao đổi và có trò chuyện rõ ràng với nhau, cô ấy hiện đã không còn tình cảm với tôi và chúng tôi không tìm được tiếng nói chung. Không có được hạnh phúc trong hôn nhân nữa nên đã quyết định sẽ ly hôn để giải thoát cho nhau. Vậy Luật sư cho tôi hỏi ly hôn như thế nào và ly hôn cần giấy tờ gì? Quyền nuôi con sau ly hôn sẽ quyết định như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào anh! Rất cảm ơn anh đã tin tưởng vào Luật sư tư vấn hôn nhân của công ty TDV Law. Chúng tôi đã đọc và thấu hiểu được những vấn đề anh đang thắc mắc. Luật sư của Luật TDV xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Ly hôn cần giấy tờ gì?

ly hôn cần giấy tờ gì

Về trường hợp của anh hai vợ chồng đã có cuộc trò chuyện trao đổi với nhau, nhận thấy đã không còn tình cảm với nhau và quyết định giải thoát cho nhau bằng cách ly hôn. Vậy thuộc trường hợp thuận tình ly hôn. Vậy những giấy tờ mà anh cần chuẩn bị bao gồm:

1. Đơn thuận tình ly hôn;

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bắt buộc phải là bản chính;

3. Giấy chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

4. Giấy khai sinh của hai con (bản sao và có chứng thực);

5. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

6. Những giấy tờ khách chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

Vậy trên đây Luật sư tư vấn ly hôn đã giải quyết giúp anh về vấn đề ly hôn cần giấy tờ gì? Anh hãy chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ trên để làm thủ tục ly hôn.

Thủ tục ly hôn như thế nào?

Sau khi đã có đầy đủ bộ hồ sơ ly hôn thì tiến hành thủ tục ly hôn như thế nào? 

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình:

– Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại TAND có thẩm quyền;

– Bước 2: Sau khi Tòa án nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7 đến 15 ngày, Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ và nếu đầy đủ các giấy tờ thì Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

– Bước 3: Anh/ chị sẽ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và cầm biên lai tạm ứng tiền án án phí cho Tòa án;

– Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành những thủ tục theo quy định của pháp luật để xem xét và đưa ra Quyết định công nhận ly hôn.

+ Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình: sẽ từ 1 đến 2 tháng.

+ Án phí: 300.000 đồng.

>>>Xem thêm chi tiết về phí ly hôn năm 2018

Quyền nuôi con sau ly hôn

Trường hợp của anh chị đã có 2 cháu, một cháu 5 tuổi và một cháu 7 tuổi. Vậy quyền nuôi con khi ly hôn Luật TDV xin tư vấn cụ thể với anh như sau: 

Đối với cháu bé đã 7 tuổi thì sẽ phải xem xét nguyện vọng của con, bé muốn ở với ai thì người đó sẽ có quyền nuôi con.

Thứ hai, về cháu thứ hai là 5 tuổi:
 
Để được quyền nuôi cháu, hai vợ chồng sẽ thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con. Nếu hai vợ chồng anh/chị không thỏa thuận được thì hai bên sẽ phải chứng minh các điều kiện đảm bảo tốt nhất cho cuộc sống của con. Hội đồng xét xử sẽ xem xét và dựa trên quyền và lợi ích của con trên các tiêu chí về điều kiện kinh tế, thời gian làm việc, môi trường sống,…của hai bên để đưa ra quyết định ai sẽ được quyền nuôi con.

Anh cũng cần chứng minh khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc con cái đó là: các yếu tố tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ con, giáo dục con, tình cảm dành cho con, cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của mình và các điều kiện về vật chất bao gồm điều kiện về ăn, ở và sinh hoạt dựa trên thu nhập trung bình hàng tháng.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi tư vấn cho bạn về thắc mắc: Ly hôn cần giấy tờ gì? Ly hôn như thế nào? và quyền nuôi con khi ly hôn. Hi vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ anh về quá trình ly hôn được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. 

>> Bạn có biết: Ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn có được không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết