Mục lục bài viết

Câu hỏi: Kính chào luật sư! Tôi tên là M, hiện đang sống và làm việc tại HN. Tôi lấy vợ được 5 năm và có 1 cháu nhỏ 3 tuổi rưỡi. Vợ tôi thực sự rất vô tâm, không quan tâm đến chồng con. Từ khi con tôi được 1 tuổi, vợ tôi bắt đầu đi làm lại ở xa, chỉ cuối tuần mới về, một mình tôi nuôi dưỡng con. Gần đây tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình, dù đã được mọi người khuyên bảo nhưng vợ tôi vẫn tiếp diễn. Tôi cảm thấy rất chán, muốn ly hôn với vợ tôi, đồng thời muốn giành quyền nuôi con. Các thông tin địa điểm, thủ tục ly hôn. Xin nhờ Luật sư giải đáp giúp. Cảm ơn luật sư, mong nhận được tư vấn sớm.

Trả lời: Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến trung tâm tư vấn Luật TDV. Việc hai vợ chồng ly hôn là điều không ai mong muốn cả. Trung tâm Luật của chúng tôi rất lấy làm tiếc về chuyện hôn nhân của gia đình bạn. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Địa điểm ly hôn

Ly hôn chồng nuôi con

Nếu bạn viết đơn mà vợ bạn ký thì có nghĩa là hai vợ chồng bạn đều thuận tình ly hôn. Như vậy, bạn có thể lựa chọn địa điểm là Tòa án nơi vợ hoặc chồng đang cư trú. Còn nếu trong trường hợp bạn tiến hành viết đơn ly hôn mà vợ bạn không ký (đơn phương ly hôn) thì cần phải nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân nơi vợ bạn đang cư trú.

Tòa án sẽ xem xét giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bạn nếu bạn có thể chứng minh được rằng đời sống hôn nhân của vợ chồng bạn đang trong tình trạng “mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, đời sống chung gia đình không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được”.

>> Xem ngay: Ly hôn bị mất giấy đăng ký kết hôn thực hiện như thế nào?

Quyền ly hôn

Đối với quyền nuôi con. Dựa theo điều 81 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
 
1. Sau khi ly hôn, bố hoặc mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên. Hoặc trường hợp con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động, không có tài sản để có thể tự nuôi mình.

2. Hai vợ chồng tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu hai người không thể tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho một trong hai người trực tiếp nuôi dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con. Khi con từ đủ 7 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con.

3. Đối với con dưới 36 tháng tuổi (3 tuổi) sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Nhưng nếu mẹ không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp với lợi ích của con. 

Ly hôn chồng nuôi con có được không?

Như vậy, dựa theo những quy định trên, có thể rút ra một số điều:

– Con bạn đã 3 tuổi rưỡi, vì vậy sẽ không thể tự động giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Nên sau ly hôn chồng nuôi con như trường hợp của bạn hoàn toàn có thể xảy ra

– Khi quyết định quyền nuôi con thuộc về ai, về bạn hoặc vợ bạn, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau, người đó có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Tòa án sẽ căn cứ quyết định quyền nuôi con trên 3 tuổi dựa trên các yêu tố sau:

  • Căn cứ vào điều kiện về cơ sở vật chất bao gồm: Sinh hoạt, ăn ở, điều kiện học tập cho con, thu nhập, tài sản, chỗ ở của bố mẹ;
  • Các yếu tố về tinh thần dựa trên: Thời gian có thể chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm của bố với con hoặc mẹ với con đã dành cho nhau từ trước đến nay. Các điều kiện cho con có thể vui chơi giải trí, trình độ học vấn, nhân cách đạo đức của cha mẹ.
  • Căn cứ dựa theo nguyện vọng của con: Trường hợp này chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên.

Nếu bạn là một người bố thực sự yêu thương con mình và chứng minh mình có đủ khả năng trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì trường hợp ly hôn chồng nuôi con như của bạn là hoàn toàn có thể.

>> Bài viết liên quan: Ly hôn ủy quyền cho người khác được không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết