Ly hôn con 5 tuổi ở với ai?

Xin chào luật sư! Tôi có một câu hỏi cần luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Trường hợp của tôi như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2010, trong khoảng thời gian chung sống với nhau đã phát sinh nhiều mâu thuẫn, hai vợ chồng đã nhiều lần sau mỗi sự việc nảy ra tranh cãi và mâu thuẫn, cũng đã ngồi lại với nhau, nói cho nhau hiểu được quan điểm của người kia, để cùng có cách hòa giải hợp lý nhất. Tuy nhiên thì hết lần này đến lần khác chúng tôi vẫn không thể hiểu nhau, không thể hòa hợp được với nhau, không tìm được tiếng nói chung. Càng ngày thì cuộc sống của hai vợ chồng tôi ngày càng trở nên căng thẳng. Chính vì vậy chúng tôi đã suy nghĩ rất kỹ và quyết định giải thoát cho nhau bằng việc ly hôn. Về tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng thì chúng tôi đã thỏa thuận được. Tuy nhiên về quyền nuôi con thì vẫn chưa thỏa thuận được. tôi muốn nuôi cả 2 con nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy tôi muốn hỏi, tôi có hai người con được 5 tuổi và hai tuổi rưỡi thì ai sẽ là người có quyền được nuôi con? Xin chân thành cảm ơn!

ly hôn con 5 tuổi ở với ai
ly hôn con 5 tuổi ở với ai

Luật sư tư vấn ly hôn con 5 tuổi ở với ai?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến của Công ty luật TDV. Với thắc mắc của bạn, ly hôn con 5 tuổi ở với ai? ly hôn con hơn 2 tuổi sẽ ở với ai? Bộ phận luật sư của chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Về vấn đề trông nom con cái, chăm sóc cũng như giáo dục, nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn đã được pháp luật Việt Nam quy định tại Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 như sau: “ Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi hai vợ chồng làm thủ tục ly hôn, cả hai vẫn có nghĩa vụ nuôi dưỡng con, chăm sóc, giáo dục, trông non con. Khi mà con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng lại bị tàn tật, bị mất năng lực hành vi dân sự, bị những bệnh liên quan đến thần kinh và không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người cha hoặc người mẹ, người mà không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho người trược tiếp để nuôi con.

  1. Vợ, chồng sẽ tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu quyền nuôi con mà hai vợ chồng không thỏa thuận được thì TAND sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con. Để TAND quyết định người nuôi con sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, thì với con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”

Như vậy, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được ai sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì sẽ được TAND giải quyết như sau:

  • Quyền nuôi con đối với cháu 2 tuổi rưỡi: Theo quy định trên của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì bạn sẽ có quyền trực tiếp nuôi con.
  •  Ly hôn con 5 tuổi ở với ai? Quyền nuôi con đối với cháu 5 tuổi: Do vợ chồng bạn không thỏa thuận được là ai sẽ là người trực tiếp nuôi con vì vậy sau khi ly hôn với trường hợp này sẽ do Tòa án nhân dân sẽ quyết định giao con cho một bên dựa trên những căn cứ sau: Đảm bảo mọi mặt của con, hướng tới sự chăm sóc, những điều kiện nuôi dưỡng, điều kiện về học tập làm sao để con có một cuộc sống tốt nhất cho con…Vì vậy, khi TAND xác định được ai là người có thể đáp ứng tốt nhất về mọi mặt sẽ được Tòa án quyết định cho việc nuôi con.

>>> Xem thêm: Ly hôn ở Việt Nam – Tư vấn ly hôn miễn phí

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết