Chào luật sư:

Tôi và vợ tôi cưới nhau được 10 năm nay và có một cháu trai năm nay 7 tuổi. Vợ tôi đã phải lòng người đàn ông khác và có mối quan hệ ngoài luồng hơn 1 năm nay. Bản thân tôi rất buồn và đau khổ khi biết chuyện vợ mình ngoại tình. Tôi vì muốn giữ hạnh phúc gia đình và quan trọng là muốn cho con tôi có đầy đủ tình cảm của cả cha và mẹ. Tuy nhiên thì cô ấy vẫn chứng nào tật nấy và vẫn lén lút quan hệ với người đàn ông kia. Tôi đã làm đơn ly hôn nhưng chưa gửi lên Tòa án. Vì tôi có thắc mắc khi ly hôn con 7 tuổi ở với ai. Tôi rất muốn dành quyền trực tiếp nuôi cháu. Vì tôi không muốn con tôi lớn lên với một người mẹ lại đi ngoại tình, bản thân không chăm sóc chu toàn được cho con cái. Hơn nữa vợ tôi công ăn việc làm cũng không ổn định. Nay công ty này mai lại chuyển công ty khác nên thu nhập không ổn định. Gia đình vợ tôi thì đã rời quê và sống cùng với em trai vợ tôi. Vậy liệu tôi có quyền được nuôi con không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

ly hôn con 7 tuổi ở với ai
ly hôn con 7 tuổi ở với ai

Chào bạn!

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến bạn đã gửi câu hỏi: ly hôn con 7 tuổi ở với ai? đến hòm thư tư vấn ly hôn trực tuyến của Luật TDV. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ vào quyền nuôi con sau ly hôn thuộc Điều 81 của bộ Luật Hôn nhân và gia đình quy định: ”Sau khi ly hôn, cha và mẹ đều có quyền, cũng như là nghĩa vụ trông nom con cái, chăm sóc và nuôi dưỡng cũng như giáo dục con cái khi con chưa thành niên, nếu con đã thành niên nhưng lại mất năng lực hành vi dân sự hoặc là không còn khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình…”

Vậy sau khi ly hôn, cả hai anh chị sẽ đều bình đẳng về quyền nuôi con của mình. Chúng tôi hiểu rằng là cha là mẹ ai cũng đều muốn được trực tiếp chăm sóc cho con mình. Nhưng để đảm bảo được điều kiện tốt nhất cho con thì Tòa án sẽ phải xem xét toàn diện các điều kiện của anh chị có đủ điều kiện chăm sóc con cái hay không. Không phải mình muốn nuôi là có thể giành được quyền nuôi con trong khi điều kiện về vật chất cũng như điều kiện tinh thần chưa đủ đầy. Tòa án sẽ xét những điều kiện cũng như những nguyện vọng của con để quyết định ai sẽ là người nuôi dưỡng trực tiếp cháu bé.

>>>Đọc thêm bài viết: Ly hôn sau 1 tháng kết hôn có được không?

Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, thì quyền nuôi con sẽ được ưu tiên cho người mẹ. Còn đối với trường hợp con đã đủ 36 tháng tuổi trở lên (nhưng chưa đủ 7 tuổi), nếu hai vợ chồng không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con cho ai là người có đủ điều kiện và đảm bảo tốt nhất quyền lợi của đứa trẻ.

Nhưng chúng tôi xét thấy với trường hợp của anh, con anh đã được 7 tuổi, vậy quyền nuôi con sẽ dựa trên nguyện vọng của bé. Nếu như bé có nguyện vọng sống cùng anh thì Tòa sẽ cân nhắc và khả năng anh sẽ dành được quyền nuôi con là rất lớn. Một vấn đề nữa để Tòa xem xét cho anh dành quyền nuôi cháu sẽ dựa vào những điều kiện sau đây:

  • Điều kiện về vật chất: Điều kiện ăn, ở và sinh hoạt cũng như điều kiện học tập…sẽ căn cứ dựa trên thu nhập, tài sản và chỗ ở hợp pháp của bạn.
  • Điều kiện về tinh thần : Thời gian chăm sóc và dạy dỗ cũng như giáo dục con; sự yêu thương và tình cảm đối với con từ trước đến nay; điều kiện để cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức và trình độ học vấn của bạn.

Một lợi thế để anh dành chắc quyền nuôi con về mình là vợ anh ngoại tình có thể là căn cứ để tòa cho bạn dành quyền nuôi con khi bạn chứng minh được rằng vì người mẹ ngoại tình.  Công ăn việc làm lại không ổn định, và gia đình bên vợ lại không có chỗ ở và đang ở cùng với em trai vợ, đó là những căn cứ để Tòa án quyết định ly hôn con 7 tuổi ở với ai?

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những căn cứ để dành được quyền nuôi con về mình. Nếu cần tư vấn thêm thì bạn hãy liên hệ trực tiếp qua hotline:  0902 703 073 – 0978 463 987 chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>>>Xem thêm: Đừng để vợ chồng ly hôn vì facebook

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết