Ly hôn con dưới 3 tuổi ở với ai?

Nhiều người khi quyết định ly hôn đã xảy ra những tranh chấp để dành quyền nuôi con. Tuy nhiên với trường hợp ly hôn con dưới 3 tuổi ở với ai? được nhiều người quan tâm. 

Chào Công ty Luật TDV, tôi có một câu hỏi cần sự tư vấn của Luật sư. Hiện tại hai vợ chồng tôi đang tiến hành làm thủ tục ly hôn. Chúng tôi hiện mới có một cháu mới được 20 tháng tuổi và cả hai đều có nguyện vọng muốn nuôi con. 

Tôi cũng đã tìm hiểu qua luật hôn nhân và gia đình thì con tôi mới được 20 tháng tuổi, quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ. Vì con dưới 36 tháng tuổi mẹ sẽ được quyền nuôi bé. Nhưng hiện tại thì vợ tôi chưa có đủ điều kiện để nuôi con như: hiện tại vợ tôi chưa có công việc ổn định và cũng chưa có nhà ở cố định( nhà của bố mẹ vợ tôi đã bán, bố vợ mất, mẹ vợ hiện đang đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài, sau khi ly hôn có thê vợ tôi sẽ về sống với bà ngoại của vơ). Vợ tôi mới tốt nghiệp hết cấp 3 sau đó có đi học trung cấp nhưng không theo hết chương trình học và đã bỏ học. Còn về phía tôi thì công việc đã ổn định , làm gần nhà, mức thu nhâp hiện tại là hơn 10tr/ tháng. Tôi xin hỏi luật sư với những chi tiết tôi kể trên thì có thể giành được quyền nuôi con về tôi được không. Và cũng theo kinh nghiệm và đánh giá của luật sự thì khả năng giành đc quyền nuôi con của tôi là bao nhiêu?

ly hôn con dưới 3 tuổi ở với ai

Trước tiên thì Luật TDV xin gửi lời cảm ơn đến anh đã tin tưởng vào Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình về vấn đề ly hôn con dưới 3 tuổi ở với ai. Với những kiến thức cùng sự hiểu biết và kinh nghiệm của Luật sư giỏi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Con của anh hiện đang là 20 tháng và anh đang có thắc mắc ly hôn con dưới 3 tuổi ở với ai? Theo luật hôn nhận gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn mà không thể thoả thuận được đối với trường hợp con mới dưới 36 tháng tuổi:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp nếu người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” (theo khoản 3, Điều 81 Luật HNGĐ 2014)

Theo như quy định trên, về nguyên tắc, thì con anh mới được 20 tháng tuổi nên sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Với những thông tin trên mà anh cung cấp thì có thể thấy điều kiện về vật chất của anh sẽ có nhiều thuân lợi hơn để giành quyền nuôi con.

Tuy nhiên, thì con anh dưới 36 tháng tuổi mà vợ anh không thuộc trường hợp không đủ điều kiện để “trực tiếp” trông nom, chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục con… Tuy là vợ anh không có nhà ở ổn định nhưng mà sau khi ly hôn thì vợ anh vẫn có thể ở với bà ngoại. Sau ly hôn thì chị vợ anh sẽ được phân chia một phần tài sản chung của vợ chồng và chị có thời gian trực tiếp chăm sóc con nhỏ,…  

Mặt khác, thì nếu như chị dành được quyền nuôi còn thì anh sẽ vẫn có nghĩa vụ là cấp dưỡng một khoản tiền hợp lý để hỗ trợ chị nuôi con nhỏ. Cho nên, với những điều kiện như vậy thì khả năng Toà án sẽ quyết định giao con dưới 36 tháng tuổi cho vợ anh chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục là rất lớn.

>>>Bạn đang cần tìm: Tư vấn giải quyết ly hôn ở đâu uy tín

Được thay đổi người trực tiếp nuôi con

Tuy nhiên, thì khi con đủ 36 tháng tuổi, nếu anh có nguyện vọng muốn nuôi con thì anh có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

Theo Điều 84. Sau ly hôn sẽ thay đổi người trực tiếp nuôi con

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc là cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sẽ được giải quyết khi có một trong những căn cứ sau đây:

a) Cha và mẹ có thỏa thuận về việc sẽ thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con đã không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con cần phải xem xét nguyện vọng của con khi con đủ 07 tuổi trở lên.

Nếu anh có yêu cầu, anh sẽ làm đơn gửi lên Tòa Án và Toà án sẽ xem xét lại điều kiện nuôi con của người vợ, nếu như người vợ không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục con. Thì Toà án sẽ quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn nhận nuôi con vấn đề ly hôn con dưới 3 tuổi ở với ai? Hy vọng giúp anh hiểu rõ hơn về vấn đề này để có thể dành quyền nuôi con về phía mình. Nếu còn những thắc mắc hoặc chưa hiểu gì mà cần hỗ trợ về mặt pháp lý  hãy liên hệ với bộ phận Luật sư tư vấn trực tuyến theo số:  0902 703 073 – 0978 463 987 để được giải đáp và hỗ trợ.

Có thể tham khảo những vấn đề liên quan đến ly hôn: Ly hôn chia tài sản như thế nào? 

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết