Ly hôn công giáo thủ tục như thế nào?

Chào Luật sư:

Em là người ngoại đạo và lấy chồng là người theo đạo thiên chúa. Em và chồng đã kết hôn được 3 năm và có một cháu trai năm nay 2 tuổi. Trước khi kết hôn bọn em phải học một lớp gọi là giáo lý hôn nhân trong vòng mấy tháng và em được biết là trong thiên chúa giáo thì cái gì chúa đã kết hợp thì loài người không được phân ly. Và theo giáo luật Công giáo, ly hôn là điều bị cấm kỵ. Hiện tại thì vợ chồng em sống với nhau không hạnh phúc, theo tìm hiểu chồng em thời gian gần dây có đi ngoại tình. Hai vợ chồng em đã sống ly thân nửa năm nay, và chồng em cũng đồng ý ly hôn. Tuy nhiên thì bố mẹ chồng em không chấp nhận cho hai vợ chồng ly hôn với lý do nhà anh theo đạo nên có thế nào cũng không được phép bỏ nhau, công giáo không chấp nhận. Giờ em không biết ly hôn công giáo có được không và thủ tục như thế nào, rất mong luật sư tư vấn giúp em. 

ly hôn công giáo có được không

Chào bạn!

Với câu hỏi ly hôn công giáo có được không? Và thủ tục ly hôn như thế nào? Bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của TDV law xin trả lời như sau:

Với trường hợp của bạn, dưới góc độ pháp lý thì không ai cấm bạn không được quyền ly hôn, chính vì vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo đúng quy định của pháp luật. Bạn có thể gửi đơn xin ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc để yêu cầu giải quyết.

Theo quy định của Điều 51 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hồ sơ ly hôn công giáo sẽ đúng theo quy định của pháp luật bao gồm: 

– Đơn xin ly hôn;

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

– Bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực;

– Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và của chồng có chứng thực;

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có);

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản và quyền nuôi con (nếu có).

Thủ tục ly hôn tiến hành như sau

  • Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi hai vợ chồng cư trú hoặc làm việc;
  • Tòa án nhân dân sẽ tiến hành kiểm tra đơn ly hôn, nếu đã đầy đủ và hợp lệ tòa sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự;
  • Đương sự sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và tiến hành nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân;
  • Sau khi tòa án nhân dân tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Vì vậy ly hôn công giáo thì thủ tục vẫn tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Nếu như có gì chưa hiểu hoặc cần tư vấn thêm những vấn đề xoay quanh việc ly hôn thì gọi ngay cho bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của chúng tôi theo số hotline:  0902 703 073 – 0978 463 987. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn chính xác và nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Ly hôn mà chồng không đồng ý có được không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết