Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì và thời gian là bao lâu?

Câu hỏi: Tôi và chồng chung sống với nhau không hạnh phúc, tôi không tìm được niềm vui hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Và tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương với chồng; nhưng hiện tại thì cả hai đều tạm trú ở hai nơi khác nhau,. Vậy muốn làm đơn ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? và nộp đơn ly hôn ở đâu? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn!

Luật TDV xin chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn ly hôn online của chúng tôi. Với câu hỏi về ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì? Những luật sư giỏi có nhiều kinh nghiệm của luật TDV xin tư vấn cho bạn như sau:
Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 trong vấn đề ly hôn theo yêu cầu một bên:

Theo Điều 56 thuộc bộ Luật hôn nhân và gia đình năm theo yêu cầu của một bên
 
“1. Khi người vợ hoặc là chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc có vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung của hai người không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 
2. Trong trường hợp vợ hoặc là chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của bộ Luật này thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, cũng như sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo đó, bạn chứng minh được cuộc sống hôn nhân của mình kéo dài sẽ dẫn tới trầm trọng hơn hoặc là chứng minh được chồng bạn có những hành vi bạo lực gia đình thì hoàn toàn có quyền làm đơn đơn phương ly hôn và gửi lên Tòa án để giải quyết. Tuy nhiên với đơn ly hôn đơn phương này thì bạn phải gửi lên Tòa án nơi chồng bạn đang cư trú và làm việc.

Trường hợp không xác định được nơi cư tú và làm việc thì Tòa án có thẩm quyền tiến hành giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (BLTTDS).

 “Nếu không biết nơi cư trú và làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú và làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc là nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Tại điểm a, khoản 1 thuộc Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền xét xử hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên với trường hợp này thì chị nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi mà chồng bạn đang cư trú, làm việc cuối cùng (mà bạn biết).

ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì

>> Bạn có biết: Làm thế nào để ly hôn với người nước ngoài?

Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì?

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương;

+ Giấy chứng nhận việc đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của vợ và của chồng (bản sao)

+  Giấy khai sinh của con nếu có (bản sao);

+ Các tài liệu và những giấy tờ có liên quan đến tài sản (nếu có tranh chấp)

Thời gian để giải quyết ly hôn đơn phương:

Để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, không làm mất thời gian của bạn phải đi lại nhiều lần, thì hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như trên. Thời gian để giải quyết ly hôn là: Từ 2 tháng đến 4 tháng kể từ thời điểm tòa án thụ lý

Quy trình để thực hiện việc ly hôn đơn phương:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin đơn phương ly hôn cho Tòa án

Bước 2: Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 3: Bạn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và sẽ nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án

Bước 4: Tòa án sẽ thụ lý vụ án ly hôn và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật TDV về vấn đề ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì?. Nếu như còn vướng mắc, mà bạn chưa hiểu hoặc cần hỗ trợ pháp lý thì bạn vui lòng liên hệ qua Email: tuvanluattdv@gmail.com hoặc là gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến theo số điện thoại: 0902 703 073 – 0978 463 987 Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ, giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn!

>>>Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi chưa có con như thế nào?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết