Ly hôn đơn phương khi đang có bầu có được không?

Chào luật sư, tôi muốn tư vấn về những thủ tục ly hôn đơn phương khi đang có bầu, cụ thể như sau: Vợ chồng tôi vừa mua được một căn hộ chung cư trả góp ( và đã trả gần hết), hai vợ chồng tôi đã có một cháu 4 tuổi và hiện tại thì tôi đang mang bầu 3 tháng.

Hiện tại thì cuộc sống của vợ chồng tôi không được hạnh phúc và thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn, tôi muốn ly hôn đơn phương khi đang có bầu thì có được không? Việc nuôi con và phân chia tài sản Tòa án nhân dân sẽ giải quyết thế nào? Thủ tục ly hôn đơn phương khi đang có bầu tiến hành ra sao? Xin cảm ơn luật sư.

ly hôn đơn phương khi đang có bầu
ly hôn đơn phương khi đang có bầu

Trả lời: Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật TDV, đối với trường hợp trên thì chúng tôi xin được tư vấn như sau:

– Vấn đề đầu tiên là về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 thì: “ Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu tòa án nhân dân giải quyết việc ly hôn.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi mà vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

Việc hạn chế quyền yêu cầu ly hôn khi mà vợ có thai hoặc là đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi chỉ được áp dụng với người chồng. Vì vậy, mặc dù vợ bạn đang mang thai tháng thứ 3, bạn vẫn có quyền gửi đơn yêu cầu xin ly hôn đơn phương. Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì tòa sẽ xem xét và giải quyết việc ly hôn.

– Vấn đề thứ hai là quyền nuôi con và phân chia tài sản

+ Việc phân chia tài sản: Việc phân chia tài sản sẽ được quy định theo quy định tại Điều 59 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn; Điều 60 luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn ( nếu có ) và Điều 64 về việc chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh (nếu có).

Tài sản chung (tài sản chung bao gồm tài sản do vợ, do chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và thu nhập hợp pháp khác của vợ  và chồng trong thời kỳ hôn nhân…) sẽ được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, và tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản này.

Trong trường hợp nhà ở thuộc chủ sở hữu chung của vợ của chồng có thể chia để sử dụng khi ly hôn được chia theo nguyên tắc tại điều 59 luật Hôn nhân và gia đình, nếu như không thể chia được thì bên được tiếp tục sử dụng nhà ở sẽ phải có trách nhiệm thanh toán cho bên kia phần giá trị mà họ được hưởng.

Như vậy căn chung cư của hai vợ chồng là tài sản chung được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và theo pháp luật quy định thì căn chung cư này sẽ được chia đôi. Nếu như không chia được thì bên được tiếp tục xử dụng căn nhà này sẽ phải thanh toán cho bên kia phần giá trị mà họ được hưởng bằng tiền mặt.

+ Việc nuôi con: Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, trông nom và chăm sóc, giáo dục con hoặc là cha mẹ có những thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy đối với trường hợp của bạn nếu như hai vợ chồng không thể tự thỏa thuận được quyền nuôi con thì TAND sẽ căn cứ vào quyền lợi tốt nhất của con bạn  như: mức thu nhập thực tế ổn định, tư cách về đạo đức, về điều kiện chăm sóc, giáo dục, và nuôi dưỡng con… của mỗi bên mà TAND sẽ quyết định giao con cho bạn hoặc là chồng bạn nuôi dưỡng. Trong quá trình nuôi con mà người trực tiếp nuôi con không đảm bảo tốt về quyền lợi như con không được đi học, con không được chăm sóc…thì bên còn lại sẽ có quyền yêu cầu TAND thay đổi người trực tiếp nuôi con.

– Theo những quy định nói trên, nếu như nhận thấy mâu thuẫn vợ chồng bạn ngày càng trầm trọng, đời sống chung của hai vợ chồng không thể kéo dài và hàn gắn được nữa, thì chị có thể đơn phương làm đơn ly hôn. Trong đơn ly hôn cần nêu rõ lý do xin ly hôn, những yêu cầu về nuôi con, phân chia tài sản chung… và gửi đến TAND cấp quận, huyện nơi chồng chị cư trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật TDV về vấn đề mà bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục Ly hôn đơn phương khi đang có bầu. Nếu còn vướng mắc gì chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết