Ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài

Chào luật sư!

Luật sư giải thích giúp tôi thắc mắc ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài hoặc chồng ở nước ngoài thủ tục sẽ diễn ra như thế nào. Cụ thể: Tôi và vợ tôi đã kết hôn được 5 năm, hiện tại thì vợ tôi đang ở nước ngoài (vợ tôi xác định không về Việt Nam nữa) Vì từ khi lấy nhau thì tôi sinh sống và làm việc tại Việt Nam, còn vợ tôi mấy năm đầu thì thỉnh thoảng cũng về nước thăm tôi và gia đình, nhưng bây giờ cô ấy xác định sống luôn ở nước ngoài. Chính vì khoảng cách xa nên tình cảm của chúng tôi cũng không được tốt, không chia sẻ, không quan tâm đến nhau. Tôi cũng không thể sang nước ngoài sinh sống được nên tôi muốn giải quyết ly hôn một phía thì phải làm thế nào? Và thủ tục tiến hành ra sao?

ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài

Trả lời: 

Chào bạn, trước tiên Luật TDV chúng tôi xin gửi lời cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi:  Ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài thủ tục như thế nào? đến văn phòng tư vấn của chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quyền ly hôn

Theo Điều 51 thuộc bộ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trừ trường hợp người vợ đang mang thai, sinh con hoặc là đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn”

Thứ hai, xác định quan hệ hôn nhân

Theo thông tin mà bạn cung cấp, thì hiện tại vợ bạn đang sinh sống ở nước ngoài và xác định là không quay về Việt Nam nữa vậy thì quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Căn cứ tại Khoản 2, Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Trong trường hợp một bên là công dân Việt Nam nhưng không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu như họ không có nơi thường trú chung thì sẽ giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Do đó, với trường hợp của anh thì ly hôn sẽ áp dụng pháp luật nước Việt Nam để giải quyết vụ án ly hôn.

Cơ quan có thẩm quyền có nhiệm vụ giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

Thứ ba, thủ tục ly hôn

Tại Khoản 1, Điều 56 của Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 có quy định: “Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc là có vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng hoặc vợ làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Để tiến hành giải quyết vụ án ly hôn thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ và đơn ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân cấp cấp huyện, cấp tỉnh hoặc thành phố nơi bạn cư trú (bạn cũng có thể nộp trực tiếp tại Tòa hoặc nộp qua đường bưu điện). Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

1. Đơn ly hôn đơn phương (theo mẫu);

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bắt buộc phải là bản chính);

3. Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực);

4. Chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng

5. Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

5. Các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; hoặc sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Sau khi nhận được hồ sơ, Tòa án sẽ thông báo đến anh việc nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nhận được thông báo anh sẽ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án;

Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ án.

Trên đây là nội dung mà luật sư tư vấn ly hôn đã tư vấn cho anh về câu hỏi: Ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên hệ lại với chúng tôi, Luật TDV sẵn sàng tư vấn miễn phí qua đầu số: 0902 703 073 – 0978 463 987

Xem thêm: Ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết