Câu hỏi: ” Tôi muốn ly hôn với chồng theo diện ly hôn đơn phương, vậy khi nộp đơn lên tòa án thì để giải quyết ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu? và thủ tục hồ sơ cần những gì? ( chị Phương – Hà Nội)

Trả lời:

Luật sư tư vấn hôn nhân đơn vị Luật TDV xin trả lời bạn về vấn đề ly hôn đơn phương giải quyết bao lâu? như sau:

Thủ tục hồ sơ ly hôn đơn phương cần:

Để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau và nộp lên cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà chồng bạn cư trú:

– Đơn ly hôn (đơn khởi kiện ly hôn)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn(bản chính)

– Chứng minh thư nhân dân (bản có chứng thực)

– Sổ hộ khẩu (bản có chứng thực dấu đỏ)

– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu như đã có con)

– Các Giấy tờ liên quan đến vấn đề về tài sản của hai vợ chồng

Trường hợp nếu như bạn không có sổ hộ khẩu hay chứng minh thư của chồng thì bạn cần xin xác nhận của công an địa phương nơi mà chồng bạn đang cư trú.

Sau khi có đầy đủ hồ sơ bạn nộp tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc nơi hai bạn đăng ký kết hôn.

ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

Về ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Nhiều gia đình có vợ hoặc chồng không chịu ký vào đơn ly hôn, nên buộc người kia phải làm đơn ly hôn đơn phương gửi lên Tòa án. Và có chung một thắc mắc là ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Ly hôn đơn phương là mong muốn ly hôn theo yêu cầu của vợ hoặc là chồng và luôn đi kèm với sự không đồng tình của bị đơn.

Trường hợp vợ hoặc là chồng xin ly hôn theo diện đơn phương ly hôn, theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian để giải quyết một vụ án ly hôn trong trường hợp này là 4 tháng, tuy nhiên nếu như vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc là có trở ngại khách quan nào đó thì thời gian giải quyết sẽ là 6 tháng. Nhưng trên thực tế, Luật sư tư vấn Luật TDV chúng tôi tư vấn cho rất nhiều trường hợp như chị thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc cũng có thể kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Thủ tục đơn phương ly hôn thường gặp rắc rối do một số vấn đề gây vướng mắc như: một bên vắng mặt; chia tài sản chung cần thẩm định giá và thời gian để xác minh, không xác định được nơi cư trú của vợ/chồng…

>>> Có thể bạn quan tâm: Bạn cần tìm luật sư tư vấn ly hôn gia đình

Đối với trường hợp việc chia tài sản chung cần phải thẩm định giá thì thời gian thực hiện sẽ được tính thêm thời gian lập hội đồng thẩm định giá. Còn với trường hợp vắng mặt một bên thì cần thời gian để tòa án sắp xếp tổ chức lại phiên tòa. Riêng với trường hợp lý do xin ly hôn được bị đơn chứng minh là không đúng thì Tòa án cần có thời gian để hai bên bảo vệ quan điểm của mình trước khi tòa án đưa vụ án ly hôn ra xét xử.

Đặc biệt, điểm mới của bộ luật này là cho phép các đương sự có thể nộp đơn ly hôn đến tòa án qua đường bưu điện. Và ngày khởi kiện sẽ được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại tòa án hoặc là ngày có dấu bưu điện nơi gửi. 

Như vậy, trong thời hạn là 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn kiện thì tòa án sẽ phải tiến hành thụ lý vụ án, tức là phải thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, sau khi nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí của đương sự thì tòa án sẽ thụ lý vụ án. Điểm mới ở đây là thời gian thụ lý  đã được rút ngắn xuống còng 5 ngày làm việc, theo bộ luật cũ sẽ là 30 ngày làm việc.

Trong thời hạn là 4 tháng kể từ ngày Tòa Án thụ lý vụ án, thì tùy từng trường hợp mà tòa án sẽ ra một trong những quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của hai bên đương sự (là hại người đoàn tụ hoặc là thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ly hôn ra xét xử (nếu như có một bên không đồng ý ly hôn hoặc là cả hai có tranh chấp về con và tài sản);

Trong thời gian là 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của hai bên, tòa án sẽ phải gửi quyết định đó cho các đương sự;

Trong thời hạn là 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án sẽ phải mở phiên tòa;

Sau 15 ngày kể từ ngày xét xử, nếu như không có trường hợp kháng cáo, kháng nghị, thì án sẽ có hiệu lực thi hành.

Như vậy, tổng thời gian để giải quyết ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn sẽ là 130 ngày; đơn phương ly hôn trong hạn 170 ngày.

Qua đây chị đã biết về ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu rồi, chúc chị tìm được hạnh phúc trong cuộc sống!

Thông tin hay: Lời khuyên từ bác sỹ tư vấn tâm lý sau ly hôn

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết