Ly hôn đơn phương vắng mặt

Xin chào Luật sư:

Tôi và chồng đã kết hôn được 3 năm, thời gian mới kết hôn 2 vợ chồng sống rất hạnh phúc mặc dù kinh tế lúc đó rất khó khăn, nhưng chúng tôi luôn chia sẻ, yêu thương nhau và có chung đứa con 2 tuổi đáng yêu. Tuy nhiên tôi nhận thấy thái độ của chồng tôi gần đây rất lạnh nhạt với tôi, không quan tâm chăm sóc cho con cái. Anh thường xuyên vắng nhà, đi đêm về hôm, tôi thấy anh thay đổi quá nhiều. Với linh cảm của một người phụ nữ trước sự thay đổi chóng mặt của chồng tôi, nên tôi đã âm thầm điều tra và rất sốc khi biết anh đang ngoại tình với một cô gái trẻ. Tôi vì còn tình cảm với anh, cũng vì nghĩ cho con tôi còn quá nhỏ, nên đã nhiều lần khuyên ngăn chồng, nhưng anh ấy bỏ ngoài tai, vẫn tính nào tật ấy. Không chịu thay đổi, thậm chí còn mắng chửi vợ con, nên tôi rất căm phẫn và không thể tiếp tục chịu đựng được người chồng lăng nhăng và thiếu trách nhiệm. Tôi đã đưa ra quyết định ly hôn nhưng anh ấy vắng nhà 6 tháng nay và không thể liên lạc được. Tôi nghe nói thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt 2018 rất phức tạp. Vậy xin Luật sư tư vấn ly hôn giúp tôi giải đáp thắc mắc: ly hôn đơn phương xử vắng mặt gồm những giấy tờ thủ tục như thế nào?

ly hôn đơn phương vắng mặt

Chào bạn!

Luật TDV cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của chúng tôi. Về vấn đề thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên bao gồm:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc là vi phạm nghiêm trọng quyền cũng như nghĩa vụ của vợ, chồng làm cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.
 • Trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có những hành vi bạo lực gia đình gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia. Đó là: “Cha, mẹ, những người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Đối với trường hợp của bạn thì chồng bạn đã ngoại tình, điều này đã vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cụ thể là vi phạm nghĩa vụ: “Vợ và chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau; cùng nhau chia sẻ và thực hiện các công việc trong gia đình (theo Khoản 1 Điều 19 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)“.  Vì vậy mà trường hợp này sẽ được giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Thủ tục ly hôn vắng mặt 2018 có gì thay đổi?

Theo như bạn chia sẻ thì chồng bạn đã vằng nhà 6 tháng mà bạn không thể liên lạc được để giải quyết việc ly hôn nên thủ tục ly hôn khi vắng mặt chồng của bạn sẽ gồm những nội dung sau bạn cần phải nắm rõ:

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt

Để tiến hành thủ tục ly hôn thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt như sau:

 • Đơn xin đơn phương ly hôn
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bắt buộc bản chính)
 • Chứng minh thư nhân dân và Hộ khẩu của hai vợ chồng ( bản sao và phải có công chứng )
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có công chứng)
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao và cần công chứng )
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản

Nếu chồng bạn vắng nhà và bạn không có được chứng minh thư nhân dân của chồng để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Vì thế, theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về nội dung của đơn khởi kiện như sau:

Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc là trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, nơi làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện.

Vì vậy, trong trường hợp bạn không biết rõ địa chỉ của chồng bạn ở hiện tại thì bạn ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của chồng bạn. Khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp cho thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt như sau:

Thứ 1: Nếu như lần triệu tập đầu tiên mà chồng bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được hoãn lại. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

Thứ 2: Nếu lần triệu tập thứ hai mà chồng bạn vẫn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được tiến hành bình thường. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

Tuy nhiên địa điểm đó phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp và xác nhận hoặc có căn cứ chứng minh đó là địa điểm cuối cùng mà chồng bạn cư trú, làm việc mà bạn được biết. Khi đó thì Tòa án nơi cư trú, làm việc cuối cùng của chồng bạn sẽ nhận đơn khởi kiện và giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương vắng mặt cho bạn. 

Sau khi bạn đã hoàn thiện tất cả các hồ sơ thủ tục ly hôn thì bạn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện/tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú. Bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc là gửi qua đường Bưu điện.

Trình tự ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án;

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện, cùng với bộ hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý và thông báo đến bạn về việc nộp tiền tạm ứng án phí, tuy nhiên nếu vụ việc phức tạp thì thời gian có thể lâu hơn.

Bước 3: Đương sự sẽ nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai nộp cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Mức án phí ly hôn

 • Nếu không có tranh chấp về tài sản, phí ly hôn 2018 là: 300, 000 đồng.
 • Nếu có tranh chấp về tài sản, án phí phụ thuộc vào tài sản tranh chấp:
1 Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn) Mức Phí
1.1 Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch 300.000 đồng
1.2 Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch 3.000.000 đồng
1.3 Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch Mức Phí
a Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
b Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
c Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng
d Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
đ Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
e Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt của bạn thường sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi mà bạn thắc mắc: thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Mọi thắc mắc mà bạn chưa hiểu hoặc cần Luật sư tư vấn ly hôn xin vui lòng liên hệ : 0902 703 073 – 0978 463 987  để được giải đáp.

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết