Nhiều cặp đôi vợ chồng nghĩ rằng, ly hôn là việc tốt nhất để giải thoát cho cả hai. Nhưng nếu nghĩ sâu hơn thì bạn sẽ hiểu ngay ly hôn gây ra hậu quả gì.

Sau khi ly hôn dù con cái có sống với bố hay mẹ thì chắc chắn cũng sẽ phải sống thiếu tình thương của người còn lại. Mặc dù bố hoặc mẹ vẫn thường xuyên đến thăm nom, vẫn có quyền chăm sóc chúng. Vì thế, những đứa trẻ khi sống thiếu tình thương của cha hoặc mẹ như vậy thì khả năng học hành, tinh thần sa sút hơn so với những bạn bè cùng trang lứa.

Ly hôn gây ra những hậu quả gì?

1. Hậu quả đối với vợ/chồng

Mặc dù ra Tòa ly hôn có thể giúp cho hai người giải thoát được cho nhau, để cho hai người có thể đi tìm lối đi mới. Tuy nhiên ly hôn cũng sẽ phần nào làm tổn thương một trong hai người về nhiều mặt khác nhau. Tăng nguy cơ chán chường, tuyệt vọng, tự kỷ, trầm cảm, tuổi thọ giảm.

Phụ nữ sau khi ly hôn so với đàn ông thường sẽ thiệt thòi hơn khá nhiều. Theo một số nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng: người phụ nữ sau khi ly hôn có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn về nhiều mặt, đặc biệt là về tài chính. Nguyên nhân là phụ nữ phải tự tìm việc, kiếm tiền, bươn trải để có tiền trang trải cho cuộc sống. Càng khó khăn hơn khi phụ nữ là người nuôi con dưới 3 tuổi. Mặc dù chồng vẫn phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho việc nuôi con hàng tháng, nhưng gánh nặng chính trong việc này vẫn đè nặng lên đôi vai của người phụ nữ hơn khi chính họ là người trực tiếp lãnh sướng quyền nuôi con cái. Cũng theo một số nghiên cứu thì những người phụ nữ sau khi ly hôn có tỷ lệ tái giá thấp hơn so với đàn ông.

>> Đọc ngay: Ly hôn chồng nuôi con có được không?

2. Hậu quả đối với những đứa con

Ly hôn gây ra hậu quả gì?
Ly hôn gây ra hậu quả gì?

Sau ly hôn, những người thiệt thòi nhất không phải là bố hoặc mẹ mà là những đứa con. Chúng phải chứng kiến bố mẹ của chúng chia tay nhau. Vấn đề ly hôn trong xã hội hiện nay ngày càng tăng, điều này sẽ làm cho những đứa con sống trong gia đình có bố mẹ ly hôn, đánh chửi nhau ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phát triển nhân cách, cách làm người của chúng. Những đứa trẻ này thường có xu hướng, tâm lý lo sợ và né tránh việc kết hôn. Từ đó làm tăng nguy cơ không tốt về sức khỏe tình dục và tăng các tệ nạn xã hội.

Mặc dù vẫn có thể sống chung cùng bố hoặc mẹ nhưng những đứa trẻ trong hoàn cảnh này chắc chắn sẽ thiếu tình thường của người kia dù người đó vẫn chu cấp và thường xuyên chăm nom. Chúng sẽ không quan tâm đến học hành, sa sút hơn so với những bạn bè cùng trang lứa, dễ dàng vướng vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật cao hơn.

Một số trường hợp những đứa trẻ phải sống cùng mẹ kế hoặc bố dượng thì khả năng cao sẽ không được quan tâm, không được đảm bảo an toàn cho bản thân. Đặc biệt là đối với những bé gái khi sống cùng với bố dượng sẽ dễ tiềm ẩn những nguy cơ không an toàn trong đời sống hàng ngày, làm dễ nảy sinh những ý đồ xấu vì họ không có chung máu mủ. Trong xã hội bây giờ, đã có không ít những trường hợp như vậy, làm tổn thương nghiêm trọng đến những đứa trẻ.

Một số thông báo rằng nguyên nhân bố mẹ ly hôn là nguyên nhân hàng đầu khiến triệu chứng stress cá nhân tăng cao sau nhiều sự kiện nổi bật trong xã hội.

Tóm lại: Việc ly hôn sẽ mang lại cuộc sống tự do cho vợ hoặc chồng, giúp hai người giải thoát cho nhau. Nhưng cũng cần phải nhìn nhận lại những hậu quả xấu của nó. Trên đây là những chia sẻ về ly hôn gây ra những hậu quả gì. Hy vọng các cặp vợ chồng khi bắt đầu có ý định ly hôn thì hãy cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ để tránh khỏi những hậu quả xấu cho bản thân hai người và con cái của mình.

>> Xem thêm: Ly hôn rồi có kết hôn lại được không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết