Ly hôn giả tạo là gì và biện pháp xử lý ly hôn giả tạo

Kính chào luật sư của công ty luật TDV, Tôi có một câu hỏi cần luật sư giải đáp giúp tôi. Anh chị họ tôi có vay một khoản tiền là 2 tỷ đồng. Và giờ anh chị tôi đã làm thủ tục để ly hôn, và tòa án đã có quyết định ly hôn cho hai anh chị. Tuy nhiên thì anh và chị tôi vẫn chung sống với nhau bình thường, vẫn ở cùng nhà, họ cũng có vẻ rất hạnh phúc. Tôi có hỏi thì anh chị tâm sự là anh chị có vay tiền và ly hôn nhằm trốn nợ. Họ đang chờ đủ thời gian để kết hôn lại. Thực sự tôi rất lo lắng cho anh chị tôi, liệu làm như vậy mà bị phát hiện thì có bị coi là vi phạm pháp luật không? Và cho tôi hỏi ly hôn giả tạo là gì?

Ly hôn giả tạo là gì?

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật TDV. Đối với vụ việc mà bạn đã chia sẻ với chúng tôi về vấn đề bạn thắc mắc: ly hôn giả là gì? và có vi phạm pháp luật không? Chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

Ly hôn giả tạo là gì?

Ly hôn vốn  được xem là biện pháp cuối cùng cho những cuộc hôn nhân không thể hàn gắn được nữa, là kết thúc mối quan hệ vợ chồng, họ không còn liên quan gì đến nhau.Nhưng hiện nay ly hôn giả tạo đang trở thành một biện pháp hữu hiệu của một số cặp vợ chồng để mưu cầu lợi ích vật chất cho gia đình mình cũng như  để tẩu tán tài sản khi thanh toán nợ, xuất ngoại, để xuất khẩu lao động, thậm chí có cả trường hợp ly hôn giả để được sinh con thứ ba.

Dưới góc độ pháp luật, căn cứ tại Khoản 15 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014: “Ly hôn giả tạo là việc lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản,  vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được những mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hai anh chị họ nhà bạn đã có hành vi ly hôn giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ thanh toán khoản nợ là 2 tỷ đồng. Do đó, mà việc ly hôn giả tạo của họ là đã vi phạm quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Nếu như có cơ sở chứng minh được họ  ly hôn giả tạo, thì tòa án sẽ bác đơn yêu cầu xin ly hôn.

>>> Đọc ngay: Tại sao khi ly hôn hỏi ý kiến con?

Biện pháp xử lý ly hôn giả tạo

Theo quy định của pháp luật, về việc ly hôn giả tạo là hành vi bị pháp luật cấm và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.  Theo Điều 35 của Nghị định số 67/2015/NĐ-CP sửa đổi Điều 48 Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

  1. a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc là để đạt được cách mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.
  2. b) Kết hôn hoặc là chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.”

Như vậy, hành vi ly hôn giả tạo là hành vi bị pháp luật cấm thực hiện. Và nếu người nào thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của Luật TDV đối với vấn đề ly hôn giả tạo là gì? Nếu như có bất kì vấn đề pháp lý nào còn vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời.

>>> Xem thêm: Ly hôn trong trường hợp mất tích

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết