Chào Luật sư: Tôi và chồng tôi đã kết hôn 9 năm nay và có 2 cháu nhỏ rất kháu khỉnh đáng yêu. Những năm tháng vất vả nhất hai vợ chồng đã cùng nhau vượt qua và đến giờ cuộc sống đã dần ổn định để tập trung lo cho con cái. Nhưng gần đây tôi đã biết được thông tin chồng tôi đã có người mới trong thời gian tôi nuôi con nhỏ, chồng thì công tác xa nhà. Hiện tại chồng tôi đã làm đơn xin ly hôn đơn phương lên tòa án. Tôi thì không muốn ly hôn vì thương con và vẫn còn tình cảm với chồng. Tôi thì không có hiểu biết về Luật hôn nhân và gia đình, rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư về vấn đề tôi đang thắc mắc là: khi ly hôn hòa giải mấy lần và thời gian hòa giải giữa lần đầu và lần thứ hai cách nhau bao lâu. Tôi xin chân thành cảm ơn!

ly hôn hòa giải mấy lần

Ly hôn hòa giải mấy lần?

Chào bạn!

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo một bản án hoặc là quyết định có hiệu lực của tòa án. Khi mà đương sự yêu cầu giải quyết ly hôn, tòa án sẽ bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải ly hôn, bởi lẽ tính chất của vụ án ly hôn hoàn toán khác so với vụ án dân sự bình thường khác.

Ly hôn được xem là một vụ án mà hậu quả xảy ra cho các bên đương sự không ít các vấn đề cần phải giải quyết như quan hệ hôn nhân, quan hệ giữa cha mẹ với con cái, quan hệ tài sản giữa vợ và chồng. Do đó, mà vấn đề hòa giải trong ly hôn là rất cần thiết.

Mục đích của việc hòa giải ly hôn là sẽ để hai vợ chồng suy nghĩ lại quay về đoàn tụ với nhau. Nếu hòa giải thành công, thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải đoàn tụ thành công, sau đó sẽ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Nếu như hòa giải không thành công thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành. Sau đó, sẽ tiến hành hòa giải những mối quan hệ khác có liên quan như: Con cái, tài sản hay cấp dưỡng,…

Chúng tôi rất thấu hiểu nỗi khổ tâm của bạn trong cuộc sống hôn nhân với người chồng ngoại tình. Và hiểu rằng bạn đang rất muốn níu giữ cuộc hôn nhân này. Và chắc chắn bạn mong muốn là sẽ hòa giải được với chồng mình để hai vợ chồng lại cùng nhau xây dựng hạnh phúc. Vấn đề quan tâm của bạn về ly hôn hòa giải mấy lần Luật TDV sẽ xin được giải thích như sau:

>> Bạn có biết: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về hòa giải cơ sở thì việc hòa giải cơ sở sẽ được khuyến khích thực hiện:

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”

Việc hòa giải ở cơ sở không phải là bắt buộc nhưng mà được nhà nước khuyến khích. Cơ sở ở đây sẽ được hiểu là thôn, làng, ấp, phum, sóc, bản, tổ dân phố, cụm dân cư khác như xã, thị trấn, phường. Theo như quy định này, thì hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không chính là dựa theo sự thỏa thuận của hai vợ chồng; bởi mục đích của hòa giải tại cơ sở được thực hiện giúp hai bên tự giải quyết mâu thuẫn với nhau, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý và truyền thống tốt đẹp trong gia đình.

Còn đối với thủ tục hòa giải tại tòa là thủ tục bắt buộc. Điều này sẽ được quy định tại Điều 54 của bộ Luật hôn nhân gia đình: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Như vậy dù là hình thức ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì tòa án vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải, nhằm mục đích hàn gắn mối quan hệ vợ chồng.

Còn về câu hỏi thắc mắc ly hôn hòa giải mấy lần? Thì pháp luật sẽ không quy định việc ly hôn hòa giải mấy lần trước khi quyết định cho hai vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên, theo thông thường tòa án sẽ hòa giải từ 2 đến 3 lần trước khi đưa vụ án ly hôn ra xét xử. Ngoài ra thì việc hòa giải sẽ còn phụ thuộc vào sự có mặt hay vắng mặt của 2 bên. Nếu đến ngày triệu tập mà đương sự không lên Tòa án thì tất nhiên không thể tổ chức buổi hòa giải, vì hòa giải là việc thỏa thuận giữa hai bên với sự tham gia của bên thứ 3 là tòa án.

Trên đây Luật sư TDV đã giải đáp thắc mắc ly hôn hòa giải mấy lần, mong rằng những thông tin này giúp chị hiểu thêm phương thức hòa giải tại tòa và hiểu thêm về Luật hôn nhân và gia đình.

Nếu cần luật sư tư vấn ly hôn miễn phí hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn!

>>>Xem thêm: Tư vấn ly hôn khi chồng ngoại tình

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết