Quy định ly hôn khi chồng bị tâm thần

Ly hôn khi chồng bị tâm thần thủ tục như thế nào? Có cần giấy tờ gì xác minh không? Luật sư tư vấn ly hôn của Luật TDV xin tư vấn trường hợp cụ thể như sau:

Câu hỏi:

Chào luật sư: Bạn thân tôi kết hôn năm nay đã là 5 năm, và chồng bạn tôi bị tâm thần, chữa trị mãi không có tiến triển. Gia đình hai bên thấy ai mách nước lại đi chữa trị, ra vào viện liên tục mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Vì anh ấy bị bệnh nên cũng không thể sinh con được. Bạn tôi đang rất buồn và chán nản, bạn tôi muốn ly hôn với chồng. Nhưng không biết thủ tục ly hôn khi chồng bị tâm thần như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Ly hôn khi chồng bị tâm thần

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật TDV, với thắc mắc của bạn: thủ tục ly hôn khi chồng bị tâm thần, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Như bạn chia sẻ thì bạn thân của bạn lấy chồng, và chồng bị bệnh tâm thần. Trong nhiều năm qua đã chữa trị rất nhiều nơi nhưng không khỏi bệnh và không thể sinh con được nên bạn muốn ly hôn, và thủ tục ly hôn khi chồng bị tâm thần qua các bước sau:

Theo quy định của pháp luật hiện nay để có thể làm thủ tục ly hôn với người bị bệnh tâm thần cần phải qua hai bước sau:

– Cần tiến hành làm thủ tục tuyên bố một người đã mất năng lực hành vi dân sự: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự thì người có quyền, lợi ích liên quan có quyền làm đơn yêu cầu tòa án nhân dân tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Kèm theo đơn yêu cầu phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc đang mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức cũng như làm chủ được hành vi năng lực của mình.

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, tòa án sẽ ra những quyết định mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc là không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp Tòa án chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Hồ sơ ly hôn khi chồng bị tâm thần

– Làm thủ tục xin ly hôn: Trường hợp một bên bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì bên kia có quyền yêu cầu xin ly hôn. Hồ sơ ly hôn sẽ nộp cho tòa án nhân dân những giấy tờ bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

+ Bản sao giấy CMND

+ các tài liệu chứng minh địa chỉ cư trú của các bên, quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

+ bản sao giấy khai sinh con (nếu có);

+ bản sao giấy tờ sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu).

Điểm khác biệt giữa ly hôn thông thường và ly hôn khi chồng bị tâm thần là sau khi thụ lý thì tòa sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử mà không qua hòa giải, vì một bên đương sự đã mất năng lực hành vi dân sự.

Vì vậy bạn hãy tư vấn cho người bạn thân của bạn, muốn ly hôn khi chồng bị tâm thần hãy chuẩn bị đầy đủ những thủ tục trên và nộp đơn lên Tòa án nhân dân nơi bạn có hộ khẩu thường trú.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra lời khuyên cho người bạn của mình lựa chọn được phương án thích hợp để giải quyết vụ án ly hôn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc trên bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0902 703 073 – 0978 463 987 để được giải đáp.

>>>Xem thêm: Nhiều người thắc mắc ly hôn con ở với ai?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết