Ly hôn khi con còn nhỏ có được không?

Ly hôn khi con còn nhỏ với những trường hợp ví dụ như: Ly hôn khi con 3 tháng tuổi, ly hôn khi con 6 tháng tuổi, ly hôn khi con 8 tháng tuổi, ly hôn khi con chưa đủ 12 tháng tuổi, … Tất cả những trường hợp này sau khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ được quyết định cho người mẹ. Vì sao? Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trong những năm gần đây thực trạng lý hôn ngày càng tăng cao, và ly hôn được trẻ hóa. Những cặp đôi trẻ yêu nhau và quyết định đi đến hôn nhân chỉ sau 1 – 2 năm thậm chí là vài tháng đã quyết định lý hôn. Đó cũng là sự bồng bột của tuổi trẻ khi các bạn không nhận ra giá trị của gia đình là gì? Các bạn yêu đương trong thời gian rất ngắn, và quyết định đi đến kết hôn khi chưa tìm hiểu kỹ về người bạn đời của mình, cả hai chưa thực sự hiểu nhau. Và khi về sống với nhau không có sự thấu hiểu, tôn trọng nhau, không chia sẻ cho nhau dẫn đến những mẫu thuẫn không thể hàn gắn. Và rồi lại giải thoát cho nhau bằng việc dẫn nhau ra tòa ly hôn.

ly hôn khi con còn nhỏ

Trong thời gian gần đây bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của Luật TDV đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề ly hôn khi con còn nhỏ cụ thể như: ly hôn khi con 3 tháng tuổi con ở với ai? ly hôn khi con 6 tháng tuổi có được không? ly hôn khi con 8 tháng tuổi thủ tục như thế nào? …Đây là những trường hợp thật đáng buồn khi mà những đứa trẻ còn quá nhỏ đã không có được đầy đủ tình thương của cả cha và mẹ. 

Chúng tôi xin trả lời tất cả những thắc mắc xoay quay vấn đề ly hôn khi con còn nhỏ thuộc tất cả những trường hợp trên như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn;

Cha, mẹ, người thân khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ;

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Chính vì vậy tất cả các trường hợp ly hôn khi con còn nhỏ, ly hôn khi con chưa đủ 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Người vợ mới có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương hoặc nếu muốn ly hôn thì phải đợi sau khi đứa con được tròn 1 tuổi thì Tòa mới giải quyết yêu cầu ly hôn.

>>>Có thể bạn quan tâm: Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Về quyền nuôi con – ly hôn khi con còn nhỏ

Về quyền nuôi con theo Điều 81 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vì vậy với những trường hợp ly hôn khi con còn nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ giao cho người mẹ. Còn nếu người cha muốn dành quyền nuôi con thì cần phải chứng minh cho Tòa thấy hoàn cảnh khó khăn của vợ bạn đang gặp phải về hoàn cảnh kinh tế, vật chất  là không đủ khả năng để chăm sóc con. Vì vậy cần chứng minh mình có đầy đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con một cách tốt nhất.

+ Về vật chất bao gồm: điều kiện kinh tế, gia sản, thu nhập hàng tháng, tài sản, chỗ ở của người mẹ, điều kiện học tập…không đáp ứng được nhu cầu chăm sóc giáo dục và nuôi dưỡng con.

+ Về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con,  thời gian vui chơi với con, trình độ học vấn và nhân cách đạo đức… của người mẹ.

Dựa vào những điều kiện chứng minh trên Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con thuộc về ai.

Trên đây là toàn bộ những nội dung tư vấn liên quan đến vấn đề ly hôn khi con còn nhỏ mà thời gian gần đây Luật TDV nhận được từ rất nhiều khách hàng. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giải đáp được những băn khoăn của khách hàng.

>>>Xem thêm: Ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn có được không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết