Ly hôn khi vắng mặt chồng

Ly hôn khi vắng mặt chồng thì Tòa án có giải quyết vụ án ly hôn không? Đây là câu hỏi được nhiều phụ nữ quan tâm. Cùng xem tình huống cụ thể để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Câu hỏi: Tôi và chồng chung sống với nhau 4 năm nay và tôi không tìm thấy được hạnh phúc trong hôn nhân. Chồng tôi là người cục súc và tính rất gia trưởng. Anh ta không gái gú cờ bạc gì, nhưng lại có tính bắt người khác phải theo ý anh ta. Bất kể một việc gì cũng đều bắt tôi nhất nhất nghe theo, kể cả là công việc của tôi, nên tôi rất áp lực, thậm chí là anh không thèm hỏi han đến gia đình nhà vợ. Tôi không thể chịu đựng được nên đã làm đơn ly hôn lên tòa. Tòa án đã triệu tập 2 lần nhưng anh ấy không lên. Vậy tôi muốn hỏi ly hôn khi vắng mặt chồng có được không?

Ly hôn khi văng mặt chồng

Luật sư trả lời:

Chúng tôi rất thông cảm cho những gì bạn đã phải trải qua khi lấy phải một người chồng bảo thủ và có tính ra trưởng, lại không quan tâm đến vợ cũng như gia đình nhà vợ. Hiện nay chị đã gửi đơn lên Tòa án, và tòa đã triệu tập chồng chị hai lần nhưng chồng chị không lên. Với thắc mắc của chị về việc: ly hôn khi vắng mặt chồng có được không? Chúng tôi xin tư vấn như sau: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương( tại điều 56 luật hôn nhân gia đình năm 2014):

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi chồng hoặc vợ yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của bộ Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Trong đó, theo quy định tại điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được bao gồm:

Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Như vậy, với trường hợp của chị ly hôn khi vắng mặt chồng, tòa đã triệu tập chồng chị hai lần mà chồng chị vẫn không đến phiên tòa, thì Tòa án nhân dân sẽ giải quyết ly hôn vắng mặt theo yêu cầu của bạn.

Công ty luật TDV là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn, và những vấn đề ly hôn liên quan đến tranh chấp tài sản và con cái… Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của TDV law sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc của bạn.

>>>Xem thêm: Ly hôn mà chồng không đồng ý có được không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết