Ly hôn khi vợ mang bầu có được không?

Chào luật sư: Tôi có câu hỏi cần luật sư tư vấn, nội dung cụ thể như sau: Tôi và vợ tôi hiện tại chung sống với nhau nhưng cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc. Chúng tôi không hợp nhau về quan điểm sống cũng như cách dậy dỗ con cái. Những chuyện cãi vã nhau tuy nhỏ nhưng xảy ra thường xuyên, hai người không hiểu nhau và trong cuộc tranh luận thì bất đồng quan điểm, ai cũng bảo vệ cái tôi của mình. Dù là những chuyện rất nhỏ, những mâu thuẫn nhỏ nhưng thường xuyên xảy ra. Khiến cho cuộc sống vô cùng nặng nề và mệt mỏi. Tâm lý ảnh hưởng dẫn đến ảnh hưởng đến cả công việc của cả hai. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và muốn ly hôn, vợ tôi thì đang mang thai nên cô ấy không muốn ly hôn vì nghĩ cho đứa con trong bụng. Nhưng nếu cả hai cứ chung sống như thế này thì tôi sợ khi con tôi sinh ra và lớn lên sẽ bị ảnh hưởng đến tâm lý khi cha mẹ suốt ngày cãi cọ nhau. Tôi hứa sẽ chu cấp đầy đủ cho con đến khi con đủ tuổi trưởng thành nhưng vợ tôi vẫn không đồng ý. Vậy tôi xin hỏi tôi muốn đơn phương ly hôn và ly hôn khi vợ mang bầu như vậy có được không? Và quyền nuôi con sẽ như thế nào?

Ly hôn khi vợ mang bầu có được không
Ly hôn khi vợ mang bầu có được không

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật TDV xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của chúng tôi. Đối với trường hợp như trên chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trước hết, nói về vấn đề yêu cầu giải quyết ly hôn:

Theo quy định của pháp luật tại Điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người sẽ có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết việc ly hôn”

Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp người vợ đang có thai, trong thời gian sinh con hoặc là vợ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Và việc hạn chế quyền yêu cầu ly hôn khi vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ chỉ áp dụng đối với người chồng. Vì vậy, với trường hợp của bạn, thì vợ bạn đang mang thai nên bạn không có quyền đơn phương gửi đơn yêu cầu xin ly hôn. Trừ trường hợp vợ bạn là người yêu cầu đơn ly hôn lên tòa án, thì Tòa án sẽ xem xét. Hoặc vợ bạn là người yêu cầu ly hôn thì Tòa án mới xem xét và giải quyết vụ án ly hôn. Hoặc bạn phải chờ con bạn được dduer 12 tháng tuổi trở lên thì bạn mới có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. 

Quyền nuôi con khi ly hôn sẽ như thế nào?

Với trường hợp của bạn thì bạn chưa có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn tại thời điểm này vì vợ bạn đang mang thai. Nếu sau khi con bạn sinh ra đời và đủ 12 tháng tuổi, bạn yêu cầu ly hôn thì quyền nuôi con sẽ được quy định như sau:

Việc quyền nuôi con: Con bạn dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp nếu vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, trông nom và chăm sóc cũng như giáo dục con cái, thì Tòa sẽ xem xét lại quyền nuôi con. Hoặc bạn và vợ bạn sẽ tự thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con thì Tòa án cũng sẽ xem xét để phân quyền nuôi con. 

Như vậy đối với trường hợp của bạn nếu hai vợ chồng ly hôn mà không tự thỏa thuận được quyền nuôi con thì tòa án sẽ căn cứ vào những quyền lợi tốt nhất của con bạn  như: thu nhập thực tế của cá nhân có ổn định không, có nhà ở ổn định chưa, tư cách đạo đức, điều kiện chăm sóc và giáo dục, nuôi dưỡng con… của mỗi bên mà sẽ giao con cho bạn hoặc vợ bạn nuôi dưỡng. Trong quá trình người trực tiếp nuôi con mà không đảm bảo được những điều kiện tốt nhất về quyền lợi của con như không được đi học, không được chăm sóc, không được tham gia hoạt động vui chơi giải trí…thì bên còn lại có quyền yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trường hợp nếu như con anh đã đủ 7 tuổi trở lên, và hai vợ chồng quyết định ly hôn tại thời điểm này, thì Tóa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu bé, xem cháu có nguyện vọng sống chung với cha hay với mẹ, để Tòa đưa ra quyết định giao con cho ai.

Chúng tôi xin tư vấn thêm về những hồ sơ và thủ tục xin ly hôn để anh rõ hơn về vấn đề này

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm những giấy tờ:

*  Về thủ tục xin ly hôn gồm có: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án; gửi qua đường Bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án ( nếu có) )

 – Đơn ly hôn đơn phương (theo mẫu);

 – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

 – Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng);

 – Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

 – Các tài liệu, giấy tờ, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (những giấy tờ này là bản sao có công chứng);

Hồ sơ xin ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân hoặc gửi qua đường Bưu điện hoặc có thể gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)

>>>Xem thêm: Ly hôn đơn phương không có hộ khẩu có giải quyết được không?

Thủ tục tiến hành giải quyết vụ án đơn phương ly hôn

Bước 1: Người làm đơn sau khi đã chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật thì nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú và làm việc;

Bước 2: Sau khi Tòa án nhân dân nhận đơn khởi kiện cùng với hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ tiến hành ra thông báo đến quý khách để nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nhận được thông báo từ Tòa án thì quý khách sẽ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp quận/huyện và cầm biến lại nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân;

Bước 4: Sau khi Tòa án nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí của quý khách thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật và ra Bản án hoặc là quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian để giải quyết vụ án đơn phương ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Sẽ kéo dài từ 4 tháng đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 tháng đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử./.

Trên đây là toàn bộ nội dung nội dung tư vấn của Luật TDV về vấn đề mà bạn yêu cầu tư vấn: Ly hôn khi vợ mang bầu có được không? Và quyền nuôi con khi ly hôn sẽ giải quyết như thế nào?

Nếu như bạn còn những thắc mắc cần được giải đáp và hỗ trợ đừng ngần ngại, hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi theo số hotline:  0902 703 073 – 0978 463 987. Bộ phận luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến với những luật sư giỏi, đã trải qua nhiều vụ án ly hôn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn và hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

>>>Đọc ngay: Ly hôn bồi thường tuổi xuân?

 

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết