Ly hôn không thuận tình là gì?

Ly hôn không thuận tình hay nói cách khác là ly hôn đơn phương, là việc vợ chồng ly hôn nhưng không có sự tự nguyện của một trong hai người. 

Thủ tục ly hôn không đồng thuận sẽ được giải quyết tại tòa án nhân dân có thẩm quyền nơi mà vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn, hoặc sẽ được giải quyết tại Tòa án nhân dân nơi cả hai vợ chồng có hộ khẩu thường trú. 

Về nguyên tắc, thì tòa án nhân dân chỉ xét xử ly hôn nếu xét thấy mối quan hệ vợ chồng đã ở vào tình trạng mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn và không thể hòa giải được.

Trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì có nghĩa là chỉ có vợ hoặc chồng tự nguyện ly hôn và nhận thức được mối quan hệ hôn nhân đã tan vỡ, còn người kia vì một lý do nào đó mà không nhận thức được mâu thuẫn của vợ chồng đã trầm trọng, không thể cứu vãn được hoặc nhận thức được nhưng lại không muốn ly hôn.

ly hôn không thuận tình

Theo quy định tại Điều 56 bộ Luật hôn nhân gia đình quy định về ly hôn không thuận tình hay còn gọi là ly hôn đơn phương như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có  những hành vi bạo lực gia đình hoặc là vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân của bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe,  tính mạng, tinh thần của người kia”

Hai trường hợp tòa án giải quyết ly hôn không thuận tình

Như vậy quyền yêu cầu thủ tục ly hôn không thuận tình sẽ được tòa án giải quyết trong hai trường hợp:

  • Trường hợp 1: Khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc là vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân của hai người lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Như vậy khi thụ lý hồ sơ đơn phương ly hôn thì tòa án sẽ tiến hành hòa giải, trong trường hợp này nếu cả hai vợ chồng đoàn tụ được với nhau thì tòa án sẽ ghi nhận và yêu cầu người khởi kiện rút đơn; trong trường hợp cả hai vợ chồng đồng tình về việc ly hôn cũng như là thỏa thuận được những vấn đề về con cái, tài sản, đảm bảo quyền lợi cho vợ và người con thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành và công nhận việc thuận tình ly hôn cho họ; trong trường hợp nếu hòa giải không thành tức là vợ chồng không đoàn tụ và không thống nhất được về việc ly hôn thì tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử theo đúng thủ tục tố tụng chung.
  • Trường hợp 2: Khi người vợ hoặc người chồng có bản án hoặc quyết định của tòa án có hiệu lực về việc tuyên bố mất tích thì người vợ hoặc người chồng còn lại có quyền yêu cầu tòa án được đơn phương ly hôn. Khi tòa án giải quyết cho ly hôn với người bị tuyên bố mất tích thì cần chú ý giải quyết việc quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích theo quy định tại Điều 79 Bộ luật dân sự 2005..

Các bước tiến hành ly hôn không thuận tình

  • Bước 1: Người làm đơn ly hôn không thuận tình nộp hồ sơ khởi kiện việc xin ly hôn đơn phương lên TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú và làm việc;
  • Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án nhận đơn khởi kiện cùng với hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và thông báo đến người nộp đơn đi nộp tiền tạm ứng án phí.
  • Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án thì bạn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân;
  • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn không thuận tình chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

>>>Xem thêm: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết