Ly hôn là gì?

Ly hôn là gì? Ly hôn là cấm dứt mối quan hệ giữa hai vợ chồng theo quyết định của Tòa án. Vậy ly hôn ở đâu? Ly hôn được thực hiện tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi hai bạn đang có hộ khẩu thường trú.

Khi mối quan hệ vợ chồng xảy ra quá nhiều mâu thuẫn, tranh cãi không thể tìm được sự đồng điệu và tiếng nói chung. Ly hôn chính là cái kết buồn cho cuộc hôn nhân hai bạn đã cùng hẹn ước chung sống với nhau cả đời. Tuy nhiên khi đã không còn tình cảm với nhau, không có sự tôn trọng nhau thì hãy cho nhau lối thoát riêng. Quyết định ly hôn có thể khiến cho cả hai đau buồn một thời gian nhưng nó sẽ là cơ hội để mở cánh cửa mới cho cuộc sống tương lại của bạn.

Ly hôn chính là là giải pháp sau cùng khi mối quan hệ không còn khả năng hàn gắn cuộc sống vợ chồng và mục đích hôn nhân không đạt được

ly hôn là gì?

Vậy ly hôn là gì? Ly hôn chính là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ, của chồng hoặc là cả hai vợ chồng. Hủy bỏ trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và những ràng buộc dân sự khác. Tòa án chính là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt mối quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Phán quyết ly hôn của Tòa án sẽ được thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc là quyết định. Nếu như hai vợ chồng thuận tình ly hôn với nhau và tự giải quyết được tất cả nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Toà án công nhận sẽ ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Còn với trường hợp nếu vợ chồng có mâu thuẫn và xảy ra những tranh chấp về tài sản và con cái thì Tòa án sẽ ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

Ly hôn ở đâu?

Theo quy định của luật tố tụng dân sự và luật hôn nhân và gia đình thì khi ly hôn, những vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình có đương sự là người Việt Nam thì Tòa án cấp quận hoặc huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Nếu như đương sự có yếu tố nước ngoài, vợ hoặc chồng là người nước ngoài hoặc là một trong hai bên đang sinh sống tại nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Đương sự có thể thỏa thuận nộp đơn ly hôn tại nơi Tòa án cấp quận, huyện của một trong hai bên đăng ký hộ khẩu thường trú, hoặc là đăng ký tạm trú nếu như hại bên thuận tình ly hôn. Còn với trường hợp ly hôn đơn phương thì đương sự sẽ phải nộp đơn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc là tạm trú.

Tòa án sẽ phải dựa vào thực chất quan hệ vợ chồng và phải phù hợp với những căn cứ ly hôn mà pháp luật quy định mới đưa ra quyết định giải quyết ly hôn cho hai vợ chồng.

Do đó nếu như hai vợ chồng muốn ly hôn thì phải tuân thủ theo các điều kiện, căn cứ ly hôn và các trình tự thủ tục ly hôn theo đúng luật định. Mọi trường hợp xin ly hôn chỉ xét thấy có căn cứ ly hôn theo luật định là quan hệ vợ chồng đã đến mức “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được” thì Tòa án mới giải quyết cho hai người  ly hôn.

Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn?

Về nguyên tắc, thì thẩm quyền của Tòa án sẽ giải quyết vụ án ly hôn và được xác định trên cơ sở thẩm quyền lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự. Theo Khoản 1 Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 xác định thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án như sau:

“a) Toà án nơi mà bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, thương mại, kinh doanh, lao động quy định tại các điều 25, 27, điều 29 và điều 31 của Bộ luật này;

  1. b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, thương mại, kinh doanh, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;
  2. c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.”

Vì vậy vợ hoặc chồng muốn ly hôn thì cần phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận và huyện nơi thường trú của người ký đơn. Nơi bán mẫu đơn ly hôn bạn có thể mua tại phòng văn thư của Tòa án hoặc là có thể tải trên mạng để sử dụng. Tùy thuộc vào từng trường hợp yêu cầu ly hôn sẽ có những thủ tục khác nhau. Nếu hai bên đương sự tự thỏa thuận được về vấn đề con cái, tài sản cũng như là tự nguyện đồng ý ly hôn, thì hai bên tuân theo thủ tục ly hôn thuận tình. Nếu như có tranh chấp không thể giải quyết  được vấn đề quan hệ hôn nhân, con cái, tài sản thì người có quyền yêu cầu ly hôn sẽ nộp đơn xin theo thủ tục ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên).

Qua bài viết trên bạn đã nắm rõ khái niệm ly hôn là gì? và ly hôn ở đâu? Cách để xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn. Nếu bạn đọc có gì chưa hiểu hãy liên hệ với bộ phận Luật sư tư vấn ly hôn miễn phí của Luật TDV law để được giải đáp mọi thắc mắc.

Bình Luận

Bình Luận

3.8 (75%) 8 votes