Ly hôn là vụ án hay vụ việc

Rất nhiều khách hàng đã có nhưng thắc mắc chung về việc ly hôn, ly hôn là một vụ án hay vụ việc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Ly hôn là vụ án hay vụ việc, chúng tôi xin trả lời ly hôn là một vụ án dân sự. Vì ly hôn là một vụ án liên quan đến pháp luật, vụ án ly hôn do Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Và khi ly hôn sẽ có những quy định do pháp luật Việt Nam quy định và buộc mọi người phải chấp hành theo. Ly hôn không phải là một vụ việc thông thường, vụ việc có thể hiểu rằng mọi người có thể tự thỏa thuận và giải quyết với nhau, mà không có sự can thiệp và liên quan đến pháp luật, đến luật sư bào chữa.

Ly hôn là vụ án hay vụ việc
Ly hôn là vụ án hay vụ việc?

Những nguyên nhân phổ biến của vụ án ly hôn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ hôn nhân gia đình bị rạn nứt và không thể hàn gắn được, dẫn đến việc ly hôn. Có những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ly hôn như sau:

Do một trong hai người không chung thủy

Sau một thời gian chung sống, vì rất nhiều lý do chủ quan và khách quan, một trong 2 vợ chồng đã có hành vi ngoại tình dẫn đến tình cảm vợ chồng rạn nứt và dẫn đến lý hôn. 

Nguyên nhân do bạo lực gia đình và không tôn trọng nhau

Bạo lực gia đình bị xã hội lên án từ rất lâu, nhưng hiện nay ít nhiều vẫn xảy ra. Hành vi bạo lực là đánh đập, hành hung, và làm tổn hại đến, sức khỏe mà còn những hành vi xúc phạm, và lăng mạ đến nhân phẩm, uy tín của đối phương. Đây là một trong những nguyên nhân chính của rất nhiều vụ án ly hôn hiện nay.

Do hai vợ chồng không còn tình cảm với nhau

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến vụ án ly hôn là hai vợ chồng khi chung sống đã không còn tình cảm. Dù vẫn chung mái nhà, chung một giường nhưng cả 2 người đã không còn thương yêu, và thực hiện những nghĩa vụ vợ chồng cùng nhau. Trường hợp này sẽ được TAND giải quyết ly hôn sau khi đã trải qua quá trình hòa giải.

Ly hôn xảy ra do vợ hoặc chồng không thể hiện tinh thần của việc sống chung

Lý do nghiêm trọng khiến cho hai vợ chồng ly hôn là vợ hoặc là chồng không thực hiện mục đích của hôn nhân bao gồm: Không còn tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng trong quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng; Không tôn trọng danh dự, và nhân phẩm của vợ hoặc chồng; Không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của vợ hoặc chồng; không tạo điều kiện và giúp đỡ hai bên phát triển về mọi mặt.

>>> Xem thêm: Ly hôn giải quyết ở đâu – Nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn ?

Giải quyết những trường hợp ly hôn

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Một khi đã muốn ly hôn xuất phát từ một hay hai phía, thì vợ hoặc chồng trình đơn lên TAND cấp quận/huyện – nơi một bên hoặc cả hai cùng có hộ khẩu thường trú.

Lưu ý trong đơn ly hôn

Nếu là việc ly hôn đơn phương, thì người muốn ly hôn sẽ là người nộp đơn tới TAND với tư cách là nguyên đơn. Nếu cả hai cùng đồng ý ly hôn thì cả hai sẽ cùng ký vào.

Đơn ly hôn cần phải nêu rõ những vấn đề sau:

– Lý do ly hôn

– Đưa ra những yêu cầu cho TAND để giải quyết việc nuôi con, cấp dưỡng nuôi con và chia tài sản chung.

– Hoặc nói rõ về việc vì sao không yêu cầu những điều trên

– Đính kèm hồ sơ sẽ là bản chính Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy tờ về tài sản chung…

Thời gian thụ lý vụ án ly hôn

Nếu là vụ án ly hôn đơn giản, và không phải tranh chấp về tài sản, về quyền nuôi con hoặc cả hai thuận tình – thì thời gian TAND giải quyết sẽ khá nhanh, thì thời gian có thể 1 tháng là xong. Nhưng trên thực tế có không ít vụ án ly hôn mà việc giải quyết có thể sẽ phải kéo dài cả năm, thậm chí là nhiều năm trời.

Các vấn đề pháp lý trong vụ án ly hôn

Trong một vụ án ly hôn, có 3 vấn đề sau phải giải quyết:

-Quan hệ vợ chồng: cả 2 chấp nhận hay chỉ là đơn phương mong muốn ly hôn

-Quan hệ tài sản: thỏa thuận việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng

-Quan hệ con cái: quyền nuôi con, và nghĩa vụ cấp dưỡng nếu con chưa thành niên.

Trên đây là nội dung tư vấn ly hôn và giải đáp thắc mắc ly hôn là vụ án hay vụ việc. Hi vọng những thông tin trên sẽ cung cấp đầy đủ đến bạn đọc.

 

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết