Ly hôn mà chồng không đồng ý có được không?

Chào Luật sư:

Tôi và chồng kết hôn được 2 năm, hiện tại chưa có con cái, tài sản chung cũng không có gì. Thời gian chung sống với nhau chồng tôi có tính ham chơi, không tu chí làm ăn, suốt ngày chỉ cờ bạc rượu chè, say xỉn rồi về chửi bới, mắng nhiếc tôi thậm tệ. Đã nhiều lần tôi khuyên ngăn chồng, nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật đấy và không nghe. Tôi không thể chịu đựng được nữa và làm đơn đề nghị ly hôn nhưng chồng tôi nhất định không đồng ý, anh ta còn vu oan cho tôi là ngoại tình nên mới đòi ly hôn. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi: ly hôn mà chồng không đồng ý có được không? Và thủ tục ly hôn như thế nào?

ly hôn mà chồng không đồng ý

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn ly hôn của Luật TDV. Nội dung câu hỏi: ly hôn mà chồng không đồng ý có được không của bạn sẽ được bộ phận Luật sư chúng tôi tư vấn như sau: 

Theo chia sẻ của chị thì chị muốn ly hôn chồng, nhưng chồng chị lại không đồng ý và chị có thắc mắc là ly hôn mà chồng không đồng ý thì liệu có thể ly hôn được không? Chúng tôi xin trả lời là chị vẫn tiến hành thủ tục ly hôn bình thường. 

Theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình thì: ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.” Nếu một trong hai bên không đồng ý ly hôn thì người con lại có quyền làm đơn ly hôn đơn phương.

Lúc này, Tòa án nhân dân sẽ xem xét về hành vi bạo lực gia đình, việc  vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì sẽ giải quyết cho bạn được ly hôn.

Cụ thể được quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

  1. Đơn xin ly hôn

Trong đơn ly hôn đơn phương cần trình bày rõ:

– Về quan hệ hôn nhân: Hai vợ chồng kết hôn ở đâu? Thời gian là khi nào? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính dẫn đến ly hôn là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Thời gian sống ly thân là bao lâu?

– Về con chung (nếu có):  Con tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi con không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ như thế nào)?

– Về tài sản chung: Có tài sản gì chung? các giấy tờ chứng minh kèm theo. Nếu ly hôn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

– Về nợ chung: Có nợ tài sản ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên và địa chỉ cùng số nợ của từng người? Muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của con;

3. Bản sao Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

5. Các giấy tờ chứng minh về tài sản;

Thời gian giải quyết:

Trường hợp xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa sẽ là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc là có những trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Vậy tổng cộng thời gian tối đa để giải quyết vụ án ly hôn là 06 tháng.

Khi giải quyết, nếu tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà chồng bạn cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu như chồng bạn vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (theo quy định tại Điều 200 của Bộ luật tố tụng dân sự).

Như vậy, khi ly hôn mà chồng không đồng ý thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn khi cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài. Nếu Tòa giải quyết mà chồng bạn cố tình vằng mặt thì Tòa án vẫn sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng chung.

>>>Xem thêm: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết