Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có vài câu hỏi muốn hỏi Luật sư. Tôi và chồng đã được Tòa án ra quyết định ly hôn từ tháng 12/2017. Tuy nhiên, sau một thời gian chúng tôi lại quay lại và chung sống với nhau. Đến hiện tại tôi đang mang bầu và đi khám thì bác sĩ dự kiến là sẽ sinh vào tháng 01/2019. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là ly hôn mà vẫn sống chung với nhau thì khai sinh cho con như thế nào? Con tôi sinh ra có được mang họ của chồng và khai tên chồng tôi là Bố của đứa trẻ khi mà hai chúng tôi đã ly hôn rồi không? Trường hợp nếu được phép mang họ chồng và khai tên chồng tôi là bố đứa bé thì sau này có mâu thuẫn thì chồng tôi có được quyền giành nuôi đứa bé hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn, trước tiên Trung tâm tư vấn Luật TDV xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn Luật sư của Luật TDV tư vấn như sau:

Ly hôn mà vẫn sống chung thì khai sinh cho con như thế nào?

Ly hôn mà vẫn sống chung

Vấn đề khi hai vợ chồng bạn ly hôn, bạn sinh con và muốn đăng ký khai sinh cho con được mang họ của chồng và khai tên chồng. Theo Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về vấn đề này như sau:

Căn cứ điều 88 Luật Hôn nhân gia đình: Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân được công nhận là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày, tính từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Nếu con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn mà được cả cha và mẹ thừa nhận được coi là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha hoặc mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ chứng minh và phải được Tòa án xác định.”

Căn cứ vào điều 89 Luật Hôn nhân gia đình: Xác định con

1. Nếu người không được nhận là cha hoặc mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.

2. Nếu người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án để xác định người đó không phải là con mình.”

Như vậy, theo quy định ở trên thì nếu con của bạn sắp sinh ra sẽ không được mặc định thừa nhận là con chung giữa bạn và chồng đã ly hôn của bạn. Nên nếu như bạn sinh con mà chồng bạn không nhận con nhưng bạn lại muốn trên giấy khai sinh của con có họ tên của chồng cũ thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn lên Tòa án yêu cầu xác định con. Trường hợp, nếu như chồng cũ của bạn muốn nhận con thì chồng cũ của bạn cũng có thể làm đơn lên Tòa án yêu cầu xác định con.

>> Bạn nên biết: Luật sư ly hôn giỏi tại Hà Nội 

Chồng cũ có được quyền giành nuôi con hay không?

Nếu như đứa con đã có quyết định của Tòa án về việc xác định đứa bé này là con chung của bạn và chồng cũ, cả hai sẽ có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con. Căn cứ theo quy định tại Điều 68 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

Căn cứ vào Điều 68 của Luật Hôn nhân gia đình: Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con:

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

2. Khi con sinh ra mà không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ thì đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật Hôn nhân gia đình, trong Bộ luật dân sự và tại các luật khác có liên quan.…”

Về trường hợp quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ ưu tiên giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Nhưng trong thời gian đó thì người không trực tiếp nuôi con sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Những thông tin trên đây là nội dung tư vấn của Trung tâm tư vấn Luật TDV về vấn đề ly hôn mà vẫn sống chung thì khai sinh cho con như thế nào của bạn. Nếu bạn vẫn thắc mắc, chưa rõ một số thông tin và cần luật sư giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

>> Xem thêm: Ly hôn vì chồng quá vô tâm

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết