Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi cần sự tư vấn của Luật sư. Tôi và vợ kết hôn đã lâu. Gần đây tôi phát hiện ra vợ tôi ngoại tình với một người đàn ông khác. Lần thứ nhất tôi đã bỏ qua, nhưng vợ tôi vẫn tiếp diễn lần sau mà không hối hận. Thậm chí có lần vợ tôi còn cầm gậy đánh tôi. Tôi không thể chịu nổi cảnh này, tôi đã viết đơn ly hôn mà vợ tôi không đồng ý, không ký. Vậy trong trường hợp này thì tôi phải làm sao?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Trung tâm tư vấn Luật TDV. Với câu hỏi trên Luật sư của Luật TDV xin trả lời như sau:

Đối với trường của bạn thuộc Ly hôn theo yêu cầu của một bên. Cụ thể như sau:

Ly hôn theo yêu cầu của một bên

ly hôn mà vợ không đồng ý

Theo điều 56 (Ly hôn theo yêu cầu của một bên) của Luật Hôn nhân và gia đình:

Nếu vợ hoặc chồng, trong hai người yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn. Nếu có căn cứ về việc một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền của người kia làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. Đời sống chung của gia đình không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

Vì vậy, dựa vào điều 56 ở trên thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương được nếu như bạn có có căn cứ về việc vợ bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của bạn khiến cho hôn nhân không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

>> Tìm hiểu ngay: Ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài

Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)

Căn cứ chứng minh tình trạng quan hệ vợ chồng xuống trầm trọng, đời sống chung của hai người không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thực hiện theo quy định tại mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

Căn cứ vào khoản 1 tại Điều 89 thì Toà án sẽ quyết định cho ly hôn nếu như Tòa án xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

  • Vợ hoặc chồng không thương còn yêu, quý trọng, chăm sóc hoặc giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó. Bỏ mặc người kia, con cái muốn sống ra sao thì sống mặc dù đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Một trong hai người luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên có các hành vi đánh đập, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau. Dù đã được hòa giải nhiều lần nhưng vẫn không thành công.
  • Không chung thuỷ với nhau như ngoại tình. Dù đã được người vợ hoặc người chồng, họ hàng thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở hoặc khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

a.2. Muốn nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, bắt buộc phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này hay chưa. Nếu như đã được nhắc nhở, khuyên bảo và hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân. Vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ nhau.

a.3. Không có tình nghĩa hai vợ chồng, không có bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng. Vợ hoặc chồng không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng. Không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng.

Trên đây là những góp ý, tư vấn về trường hợp ly hôn mà vợ không đồng ý của bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Nếu cần hỗ trợ, tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với Luật TDV để được giải đáp.

>> Bạn nên biết: Ly hôn mẹ muốn nuôi 2 con phải làm sao?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết