Ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn

Chào Luật sư:

Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 2000, và có một bé gái năm nay được 6 tuổi. Vợ chồng tôi chung sống với nhau đến năm 2016 và bắt đầu sống ly thân từ đầu năm 2017 đến nay. Trong thời gian sống lý thân thì tôi tự nuôi con và không đòi hỏi chu cấp từ chồng. Tôi vẫn cho cháu qua nhà ông bà nội chơi vào dịp cuối tuần, và vẫn giữ mối quan hệ bình thường với gia đình nhà chồng vì nghĩ cho con.  Đến nay hai mẹ con tôi đã vượt qua được khó khăn về vật chất và tinh thần, đã dần ổn định cuộc sống. Nên tôi muốn li hôn để giải thoát cho mình và cũng là cho chồng tôi. Tôi có đề nghị việc ly hôn với chồng tôi, chồng tôi cũng đã đồng ý. Tuy nhiên thì tôi tìm hiểu và được biết khi làm thủ tục ly hôn thì cần phải nộp Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc cho Tòa án nhân dân. Tôi yêu cầu chồng tôi đưa giấy đăng ký kết hôn nhưng chồng tôi không đưa và nói a ấy đã xé ra rồi. Tôi và chồng tôi không có tranh chấp về tài sản, a ấy cũng đồng ý kí vào đơn ly hôn. Về quyền nuôi con chúng tôi cũng đã thỏa thuận tôi sẽ là người nuôi con.  Vậy cho tôi hỏi ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn có giải quyết được không? Hồ sơ ly hôn bao gồm những gì? Mẫu đơn ly hôn sẽ mua ở đâu? Cuối cùng tôi xin hỏi về quyền và nghĩa vụ của người cha đối với con trong trường hợp tôi là người nuôi con? Vì lâu nay tôi ko đòi hỏi anh trợ cấp nên anh cũng vô trách nhiệm, không lo lắng gì cho con cái.

ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn

Chào chị!

Luật TDV cảm ơn chị đã tin tưởng và có những thắc mắc gửi đến bộ phận Luật sư tư vấn hôn nhân. Vấn đề chị đang gặp phải là ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn có được không? Chúng tôi xin tư vấn cho chị như sau:

Xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn

Ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn hay ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn thì thủ tục ly hôn vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên thì chị cần xin lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Như thông tin mà chị cung cấp thì chồng chị đã xé giấy đăng ký kết hôn nên chị cần liên hệ với UBND cấp xã nơi chị đăng ký kết hôn để xin cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn có mẫu sẵn, chị có thể mua tại UBND cấp xã đó luôn.

Hồ sơ ly hôn

Sau khi đã xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn thì chị cần chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính)
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng ( bản sao có chứng thực)
  • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ và chồng (chứng thực, trường hợp hai vợ chồng khác sổ hộ khẩu thì phô tô và công chứng);
  • Giấy khai sinh của con bản sao công chứng;
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy đăng ký xe…v.v..

Trường hợp của chị không có tranh chấp về tài sản thì sẽ không cần giấy tờ chứng minh về tài sản. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn thì chị nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân nơi chồng chị cư trú để Tòa án giải quyết việc ly hôn cho anh chị. 

Vậy ly hôn mà không có giấy đăng ký kết hôn, ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn thì chỉ cần xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn là bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Ly hôn thuận tình giải quyết trong bao lâu?

Nghĩa vụ cấp dưỡng của người cha với con cái

Theo Điều 110 luật hôn nhân và gia đình. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

“Cha và mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Vậy người nào không trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì buộc phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng này sẽ được xác đinh : “Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Với trường hợp của chị đã thỏa thuận chị là người nuôi con thì chồng chị buộc phải cấp dưỡng cho đến khi con chị thành niên.

Trên đây Luật sư của TDV law đã giải đáp thắc mắc của chị về việc ly hôn mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không? Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp chị thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

>>>Đọc ngay: Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt như thế nào?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết