Ly hôn mẹ có được nuôi con không?

Luật sư tư vấn về trường hợp ly hôn mẹ có được nuôi con không? và những quy định liên quan đến việc nuôi dưỡng chăm sóc con sau ly hôn. Nội dung câu hỏi và trả lời như sau:

Chào Luật sư:

Hiện tại tôi đang sinh sống với chồng tại quận Hoàng Mai – Hà Nội, lúc mới cưới nhau trong vòng 1 năm chúng tôi chung sống rất hạnh phúc. Chúng tôi đã có hai cháu một cháu 2 tuổi và 1 cháu hơn 3 tuổi. Từ lúc tôi mang bầu đứa thứ hai, chồng tôi bỏ mặc tôi không quan tâm đến tôi. Thường xuyên đi làm về muộn thậm chí có hôm còn không về nhà. Anh thường xuyên lấy cớ để gây sự cãi nhau với tôi, thậm chí anh còn dùng bạo lực với tôi. Tôi thật sự rất thất vọng về anh ta, tôi đã âm thầm điều tra và theo dõi thì biết anh ta đang có quan hệ qua lại với một người phụ nữ khác, cô ta đang là sinh viên rất trẻ và xinh xắn. Từ khi tôi sinh cháu thứ hai chồng tôi mặc kệ mẹ con tôi tự chăm sóc nhau, còn không phụ cấp tiền cho tôi mua đồ lo cho con cái. Số tiền anh đi làm hầu như là anh tiêu xài chơi bời và mang cho bồ của anh ta. 

Tôi phải nhờ bà ngoại lên trông con lúc cháu thứ hai được 3 tháng, để đi làm sớm kiếm tiền nuôi con và chi tiêu cho những khoản sinh hoạt gia đình. Mọi người khuyên tôi nên ly hôn người chồng tệ bạc như vậy, sống chung với người như vậy cũng sẽ là ảnh hưởng đến tâm lý của con cái. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và đã đưa ra quyết định ly hôn, và muốn dành quyền nuôi hai cháu. Vậy nhờ luật sư tư vấn cho tôi, trường hợp của tôi thì ly hôn mẹ có được nuôi con không?

ly hôn mẹ có được nuôi con không

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi: ly hôn mẹ có được nuôi con không? đến TDV law, vấn đề của bạn bộ phận luật sư tư vấn ly hôn xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“…1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Vì vậy với trường hợp của chị đối với cháu 2 tuổi thì theo đúng quy định của pháp luật thì chị sẽ được quyền nuôi con. Còn với cháu hơn 3 tuổi nếu chị muốn dành quyền nuôi con thì: 

Ngoài ra còn có pháp luật quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn tại điều 82 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau: trình bày và đưa ra những căn cứ về điều kiện:

  • Về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt và những điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
  • Yếu tố về tinh thần gồm: Thời gian chăm sóc, giáo dục con, dạy dỗ, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Cùng với những điều kiện trên bạn hãy trình bày trước Tòa về việc người cha không quan tâm chăm sóc con cái, bỏ mặc trách nhiệm nuôi con cho chị. Ngoài ra chồng chị có ngoại tình và có những hành vi bạo lực không nên để trẻ tiếp xúc với những hành vi không hay này. Vấn đề này quy định cụ thể tại Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

…”

Và khi chị đã giành được quyền trực tiếp nuôi con thì chồng chị phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng do vợ chồng chị tự thỏa thuận, nếu không tự thỏa thuận được có thể nhờ tòa án giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật TDV về câu hỏi bạn cần tư vấn: Ly hôn mẹ có được nuôi con không? Nếu cần một Luật sư giỏi tư vấn để dành quyền nuôi con hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: Ly hôn mà chồng không đồng ý có được không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết