Câu hỏi: Chào Luật sư, xin Luật sư tư vấn cho tôi về trường hợp của con tôi. Con tôi lấy chồng năm 2012. Hai vợ chồng đã có được 2 cháu, 1 cháu hơn 5 tuổi và 1 cháu gần 2 tuổi. Khi con gái tôi mang bầu cháu thứ 2 thì chồng nó có những biểu hiện không bình thường, hay về muộn, có nhiều lần lấy cơ là đi công tác nhưng thật ra là đi chơi.

Có một lần con gái tôi trực tiếp bắt gặp chồng nó cặp kè với một cô gái khác, và đã thú nhận quan hệ với cô gái đó được hơn 2 năm. Cứ tưởng sau lần này sẽ hối cải nhưng không. Chồng nó vẫn chứng nào tật nấy và còn công khai hơn ngày trước. Tiền đi làm hàng tháng không đưa cho con gái tôi một đồng nào để lo cho gia đình, số lần về nhà chỉ tính trên đầu ngón tay. Chồng nó gần đây còn tuyên bố muốn ly hôn với con gái tôi và đòi nuôi cả 2 đứa con. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, đối với trường hợp này nếu con gái tôi không đồng ý ly hôn thì liệu Tòa án giải quyết như thế nào? Ly hôn mẹ có quyền nuôi con không hay bố sẽ là nuôi cả 2? Những điều kiện nào để con gái tôi được nuôi cả hai con? Thực sự tôi không muốn 2 đứa nhỏ phải sống cùng với một ông bố tệ bạc như vậy, sẽ làm hư hỏng các cháu. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến trung tâm tư vấn Luật TDV. Đối với câu hỏi này, Luật sư của Luật TDV xin được giải đáp như sau:

Nếu người vợ đồng thuận ký vào đơn ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết như thế nào?

Ly hôn mẹ có quyền nuôi con không?
Ly hôn mẹ có quyền nuôi con không?

Nếu con gái bác suy nghĩ, quyết định đồng ý ly hôn với người chồng và ký vào đơn xin ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý đơn ly hôn, giải quyết ly hôn cho hai người nếu có đủ căn theo quy định tại Điều 89 Luật Hôn nhân gia đình. Cụ thể, Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng hôn nhân gia đình xuống trầm trọng, đời sống chung của hai người không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.

>> Đọc ngay: 7 dấu hiệu chứng tỏ tình cảm vợ chồng đang rạn nứt

Ly hôn mẹ có quyền nuôi con không?

Căn cứ vào điều 92 Luật Hôn nhân gia đình có quy định: Vợ và chồng cùng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con là gì. Nếu không tự thoả thuận được thì phía Toà án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dựa vào quyền lợi và căn cứ vào mọi mặt của con; Khi có con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Nếu hai bên không tự thỏa thuận, con dưới ba tuổi được mặc định giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Theo như những gì bác kể ở trên thì con gái bác có con gần 2 tuổi thì con gái bác sẽ được quyền nuôi cháu và đứa con lớn sẽ được Tòa án quyết định dựa vào các lợi ích của con. Nếu con gái bác muốn giành quyền nuôi cả hai con thì phải chứng minh với Tòa án khả năng của mình có thể chăm sóc cả hai con như: có điều kiện vật chất về chỗ ở, tình hình sức khỏe, thu nhập hàng tháng, công việc ổn định, có điều kiện chăm sóc, giáo dục cho con tốt.

Quy định về việc chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

Căn cứ vào điều 92 và 94 Luật Hôn nhân gia đình:

Sau khi có quyết định ly hôn thì vợ và chồng vẫn có nghĩa vụ phải trông nom, chăm sóc và giáo dục con chưa thành niên, đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự hoặc con không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi dưỡng mình. Đối với người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con, không có ai được cản trở thực hiện quyền này. Nếu người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con của người kia thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

>> Bài viết liên quan: Ly hôn gây ra những hậu quả gì?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết