Câu hỏi: Chào luật sư, tôi và chồng lấy nhau được 6 năm và có với 2 cháu, 1 cháu 4 tuổi rưỡi, 1 cháu hơn 1 tuổi. Từ khi lấy nhau, chồng thôi thường đánh đập, hành hạ tôi, hàng tháng không chu cấp tiền sinh hoạt cho tôi, tất cả chi phí đều là do tôi lo tất. Vì con tôi cố nhẫn nhịn, nhưng giờ tôi không thể chịu nổi nữa. Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi muốn ly hôn thì phải làm sai và nếu ly hôn mẹ muốn nuôi 2 con phải làm sao? Tôi cám ơn Luật sư rất nhiều. Rất mong nhận được hồi âm luật sư hồi sớm.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Trung tâm tư vấn Luật TDV, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Quy định về việc trông nom, chăm sóc và giáo dục con sau ly hôn

Ly hôn mẹ muốn nuôi 2 con

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì:

  1. Sau khi ly hôn, bố mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên. Hoặc con đã đủ thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động. Không có tài sản riêng để tự nuôi bản thân theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ và chồng thỏa thuận về người trực tiếp sẽ nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dựa vào những quyền lợi về mọi mặt của con. Nhưng nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi (dưới 3 tuổi) sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Nếu người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc và giáo dục con hoặc cha và mẹ nếu có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Xem thêm: Ly hôn tốt hay xấu? Những điều bạn chưa từng biết về ly hôn

Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn còn được quy định tại điều 82 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con nhưng phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con.
  3. Sau khi hai người ly hôn, người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Người trực tiếp nuôi con hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người kia nếu như người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom có mục đích gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đối với trường hợp này của bạn, trường hợp cháu hơn 1 tuổi thì theo nguyên tắc đương nhiên Tòa án sẽ giao cho bạn (mẹ của cháu). Còn trong trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi cả 2 cháu (1 cháu hơn 1 tuổi và 1 cháu 4 tuổi rưỡi) thì bạn đưa ra các bằng chứng chứng minh ra tòa những căn cứ về điều kiện  về vật chất bao gồm như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của bạn.

Ngoài những điều kiện, vật chất, tinh thần cần nêu ra trước Tòa, bạn cũng nên đưa ra những căn cứ về việc người bố thờ ơ, không quan tâm đến con cái, không chăm sóc con. Bỏ mặc tất cả mọi trách nhiệm nuôi dạy con cho bạn. Ngoài ra chồng bạn còn thường xuyên có hành vi bạo lực, đánh đập đối với chị. Đây là hành vi rất đáng lên án và không nên để trẻ tiếp xúc với những hành vi không hay đó.

Với những góp ý ở trên bạn sẽ hiểu được ly hôn mẹ muốn nuôi 2 con thì sẽ phải làm như thế nào? Nếu bạn có thể đưa ra mọi bằng chứng về chồng, những cơ sở vật chất và tinh thần có thể mang lại cho con thì bạn sẽ là người nuôi con.

>> Đọc ngay: 5 lý do nên thuê luật sư ly hôn tư vấn và giải quyết

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết