Thực trạng ly hôn hiện nay ở Việt Nam ngày càng tăng, và đặc biệt là ở giới trẻ. Có những cặp đôi có khi kết hôn được 1 tháng đã ly hôn. Nhiều cặp đôi con vẫn còn nhỏ nhưng đã quyết định ly hôn vì không còn tình cảm với nhau. Sau khi ly hôn thì hầu hết 90% những người có quyền trực tiếp nuôi con muốn đổi họ cho con theo họ của mình. Và sau ly hôn muốn đổi họ cho con đã gặp rất nhiều mâu thuẫn do không thể dung hòa quan điểm của cha và mẹ. Và trên thực tế thì pháp luật có cho phép việc đổi họ này hay không? Luật sư tư vấn ly hôn của Luật TDV sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Pháp luật có quy định ly hôn muốn đổi họ cho con không?
Pháp luật có cho phép ly hôn muốn đổi họ cho con không?

Về điều kiện để đổi họ tên cho con

Những trường hợp sau đây theo Căn cứ theo quy định tại Điều 27 của Bộ luật dân sự thì mỗi cá nhân đều có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên:

Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó dễ gây nhầm lẫn, dẫn đến ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, đến quyền và lợi ích hợp pháp của người đó;

Theo yêu cầu của cha nuôi hoặc mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên đã đặt khi người con nuôi thôi không làm con nuôi của cha nuôi, mẹ nuôi nữa;

– Theo yêu cầu của mẹ đẻ, cha đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

– Thay đổi họ tên cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc từ họ của mẹ sang họ của cha;

–  Những người đã bị lưu lạc lâu năm và đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình sẽ được thay đổi họ tên;

– Thay đổi họ, tên của người mà được xác định lại giới tính;

– Những trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định;

Ngoài ra theo khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về việc đăng ký và quản lý hộ tịch đã cho phép một số trường hợp sẽ được thay đổi, cải chính liên quan đến hộ tịch, trong đó bao gồm thay đổi họ, thay đổi tên, chữ đệm đã đăng ký trong giấy khai sinh khi cá nhân có yêu cầu thay đổi họ tên với lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Điều 37 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định “Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây sẽ có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho tất cả mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi; Uỷ ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, sẽ có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại giới tính, xác định lại dân tộc, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho tất cả các trường hợp, không phân biệt độ tuổi”.

Theo Nghị định 06/2012/NĐ-CP quy định về Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực tại Điều 1 khoản 10, Khoản 1 và khoản 2 tại Điều 38 được sửa đổi, bổ sung như sau: Cha hoặc mẹ hoặc là người giám hộ sẽ có quyền yêu cầu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại giới tính, xác định lại dân tộc, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người đã mất năng lực hành vi dân sự. Cũng theo Nghị định này thì đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì việc thay đổi họ, tên cần phải có ý kiến đồng ý của người đó thể hiện trong Tờ khai.

>>>Xem thêm: Ly hôn muốn nuôi con cần những điều kiện gì?

Ly hôn đổi họ cho con cần có sự đồng ý của cả cha, mẹ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 thuộc bộ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, thì “Con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân sẽ là con chung của hai vợ chồng”. Theo đó, mà người vợ và người chồng đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con của mình kể cả khi mối quan hệ hôn nhân vợ chồng đã chấm dứt. 

Trong giấy khai sinh, tên bố và mẹ của người con vẫn được pháp luật vẫn thừa nhận và theo quy định của pháp luật dân sự thì cha và mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên hoặc với con đã thành niên những mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con bạn có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

Việc ly hôn muốn đổi họ cho con phải xuất phát từ quyền và lợi ích hợp pháp của con bạn và việc thay đổi họ cho con không được gây ra những ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến nhân phẩm, danh dự cũng như tinh thần của người khác. Nếu việc ly hôn muốn đổi họ cho con với mục đích là cản trở quyền và nghĩa vụ người cha trong việc cấp dưỡng, chăm sóc, thăm nom, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của con bạn, mục đích là để chia rẽ tình cảm của con với cha, thì yêu cầu thay đổi họ cho con được  được coi là không có lý do chính đáng và yêu cầu này sẽ không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Nếu quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng đã chấm dứt, người vợ hoặc người chồng là người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, nhưng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng đối với con không thay đổi và đều được pháp luật thừa nhận, cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với người con của mình. Vì vậy, nếu người trực tiếp nuôi con có yêu cầu thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ, hoặc từ họ mẹ sang họ cha cần phải được sự thỏa thuận, đồng ý của cả cha và mẹ.

Căn cứ vào những quy định trên thì trường hợp yêu cầu ly hôn muốn đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ hoặc là ngược lại phải xuất phát từ quyền lợi hợp pháp của con và cần phải có sự thỏa thuận, đồng ý của cả cha và mẹ. Chính vì vậy, ly hôn muốn đổi họ cho con mà không có lý do chính đáng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không giải quyết vì không có cơ sở pháp lý.

Ly hôn muốn đổi họ cho con cần phải có sự thống nhất của cả cha và mẹ

Ly hôn muốn đổi họ cho con – thủ tục cần những gì?

Nếu ly hôn muốn đổi họ cho con mà có sự thỏa thuận đồng ý của cả cha và mẹ thì thủ tục sẽ được tiến hành như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký giấy khai sinh trước đây sẽ có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ tên vì căn cứ theo quy định tại Điều 37 của Nghị định số 158, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây sẽ có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi.

– Về hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành thủ tục đổi họ tên cho con sẽ căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP (đã được sửa đổi và bổ sung bằng Nghị định số 06/2012/NĐ-CP) thì hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau: tờ khai  muốn đổi họ tên con (theo mẫu), giấy khai sinh của con (bản chính), những giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi ( như chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu…). Ngoài các giấy tờ trên, đối với những trường hợp mà bạn nêu còn phải có văn bản thể hiện sự đồng ý của cả cha và mẹ về yêu cầu được đổi họ cho con.

– Trong thời gian là 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và sẽ ra quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ ký và cấp một bản chính quyết định về việc thay đổi họ, tên cho con. Trường hợp cần xác minh, thời hạn giải quyết sẽ được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

>>>Xem thêm: Tòa án có giải quyết ly hôn một bên vắng mặt không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết