Ly hôn muốn nuôi con cần những điều kiện gì?

Chào Luật sư:

Tôi và chồng kết hôn năm năm 2013. Thời kỳ đầu chúng tôi chung sống rất hạnh phúc và đã có một cô con gái năm nay 4 tuổi. Tuy nhiên, khi tôi đang mang thai đứa con thứ hai được khoảng 3 tháng thì tôi thấy chồng tôi có những biểu hiện không như bình thường, a ấy thường xuyên về muộn và thậm chí là anh không về nhà và viện cứ đi công tác.

Vì tôi muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình và nghĩ cho các con nên tôi đã nhiều lần gạn hỏi, khuyên răn anh ý, thậm chí có những lần làm căng nhưng chồng tôi vẫn không chịu nói, mà chỉ viện cứ bận công việc.

Tôi đã âm thầm theo dõi từng hành động của chồng, thậm chí khi chồng tôi ra khỏi nhà, tôi cũng bắt taxi để theo dõi chồng tôi. Và tôi đã bắt gặp chồng cặp kè với một người con gái khác, khi tôi đã có được bằng chứng là những tin nhắn và những bức hình chụp chung hai người cặp kè với nhau. Thì anh ấy mới thú nhận là đã có quan hệ qua lại với cô gái này được 8 tháng nay và anh xin tôi tha thứ. Tôi vì nghĩ đến con còn nhỏ và nghĩ cho đứa con trong bụng chưa chào đời, nên tôi cắn răng nhẫn nhịn bỏ qua. Tuy nhiên thì anh ta vẫn chứng nào tật ấy, vẫn lén lút qua lại với nhân tình thậm chí là còn nhắn tin công khai trước mặt tôi.  

Cho đến khi tôi mang thai bé đến tháng thứ 6 thì tôi hoàn toàn không nhận được tiền lương và thu nhập của anh ta. Anh ta không hề đóng góp để nuôi con và lo cho những chi tiêu trong gia đình. Anh ta mặc kệ tôi với đứa con nhỏ tự chăm nhau, và cả đứa bé trong bụng anh cũng không quan tâm. Chỉ mình tôi tự đi khám thai định kỳ và tự lo cho con, tôi không thể chịu đựng được nữa và nói với anh thì anh ta còn tàn nhẫn tuyên bố muốn ly hôn với tôi và đòi quyền nuôi đứa con lớn. Tôi được biết hiện tại tôi đang mang thai đứa thứ hai được 8 và được biết trong lúc đang mang thai Tòa sẽ không giải quyết ly hôn. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi đồng ý ly hôn muốn nuôi con thì liệu tôi có quyền nuôi cả hai con không? Chồng tôi sẽ có nghĩa vụ gì nếu tôi được quyền nuôi cả hai con? Điều kiện như thế nào để tôi được nuôi cả hai con?

Ly hôn muốn nuôi còn cần những điều kiện gì?
Ly hôn muốn nuôi còn cần những điều kiện gì?

Chào bạn !

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi: ly hôn muốn nuôi con và những điều kiện để được nuôi cả hai con. Chúng tôi luật sư tư vấn ly hôn xin tư vấn cho chị như sau:

1. Trường hợp người chồng nhất quyết đơn phương xin ly hôn mặc dù người vợ không đồng ý

Theo Khoản 2, Điều 85 của bộ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (Luật HNGĐ) quy định: “Trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”.

Theo quy định tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số những quy định của Luật HNGĐ, nếu người chồng vẫn kiên quyết đơn phương xin ly hôn và nộp đơn thì Tòa án sẽ trả lại đơn ly hôn hoặc sẽ giải thích cho chồng chị hiểu về việc anh chưa có quyền yêu cầu ly hôn để chồng chị tự nguyện rút đơn về. Sau khi đã được Tòa án giải thích, mà chồng chị vẫn kiên quyết không rút đơn về thì Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục chung và quyết định bác bỏ đơn yêu cầu ly hôn của chồng chị. Trong trường hợp bị Toà án bác đơn yêu cầu ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người đó mới lại được yêu cầu Toà án giải quyết việc xin ly hôn của họ.

Vì vậy, nếu như trường hợp chị không đồng ý ly hôn thì chồng chị sẽ không có quyền đơn phương xin ly hôn. Chỉ khi nào cháu thứ hai nhà chị được tròn 12 tháng tuổi thì chồng chị mới có quyền yêu cầu ly hôn. Do vậy thì sẽ không phát sinh những vấn đề mà chị thắc mắc như quyền được trực tiếp nuôi hai con và nghĩa vụ của chồng sau khi ly hôn.

2. Trường hợp người vợ đồng thuận ly hôn

Đối với trường hợp chị cân nhắc và quyết định đồng ý ly hôn với chồng chị và chị đồng ý ký vào đơn xin ly hôn. Lúc này Tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu và giải quyết cho anh chị ly hôn nếu như có đủ căn cứ theo quy định tại Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình: Toà án sẽ xem xét yêu cầu ly hôn, nếu Tòa án xét thấy tình trạng mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, và mục đích của hôn nhân không đạt được lúc này Toà án sẽ quyết định cho ly hôn.

Khi đó sẽ phát sinh những vấn đề về quyền nuôi con như sau:  

2.1. Về quyền trực tiếp nuôi con

Theo điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng sẽ thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con cái; nếu hai vợ chồng không thoả thuận được thì Toà án nhân dân sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con theo căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con của chị đã từ đủ 07 tuổi trở lên thì cần phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng nếu các bên không có thoả thuận khác.

Tuy nhiên đứa con đầu tiên của chị đã 4 tuổi nên nếu ly hôn muốn nuôi con thì chị phải chứng minh với Tòa về khả năng của mình trong việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc con như: tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục,…

+ Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi con hay không?)

+ Chỗ ở ổn định (Có đảm bảo cho con có chỗ ở lâu dài hay không?)

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển cả về thể chất và tinh thần lẫn của cháu hay không?)

+ Thời gian làm việc (Bạn đảm bảo có thời gian để chăm sóc con hay không?)

+ Hành vi của cha mẹ (Có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ)

Và đối với trường hợp của chị thì chị có thể đưa ra chứng cứ để chứng minh chồng chị không thỏa mãn điều kiện nuôi con như: Trong thời gian qua chồng chị đã ngoại tình, không chăm sóc cho con cái, để một mình chị tự lo cho con và chăm sóc dậy dỗ con.

2.2. Về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

Theo điều 92 và 94 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

Sau khi ly hôn, vợ, chồng có nghĩa vụ trông nom, giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng lại bị tàn tật và mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động, không có tài sản để có thể tự nuôi bản thân mình. Người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Nếu người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở và gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

2.3. Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Khi ly hôn, cha hoặc mẹ người không trực tiếp nuôi con sẽ phải cấp dưỡng cho con và mức cấp dưỡng cho con do cha hoặc mẹ thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì sẽ yêu cầu Toà án giải quyết.

Tiền cấp dưỡng nuôi con sẽ bao gồm những khoản chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành cho con. Phương thức cấp dưỡng do cho con thì các bên sẽ tự thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, hàng năm hoặc là một lần. Trong trường hợp hai bên không tự thoả thuận được thì Toà án sẽ quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

Như vậy, nếu chị giành được quyền trực tiếp nuôi cả hai con thì chồng chị sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho chị để chị có thêm tiền để nuôi con. Vì đây là nghĩa vụ của cha hoặc mẹ; do đó, chồng chị phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho chị tiền nuôi con.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về việc ly hôn muốn nuôi con cần những điều kiện gì? Và những vấn đề xoay quanh quyền lợi nghĩa vụ của cha mẹ với con cái sau khi đã ly hôn. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp chị hiểu rõ hơn và có những quyết định chính xác trong việc ly hôn.

Nếu cần hỗ trợ thêm hãy liên hệ với Luật TDV chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí cho chị.

>>>Xem thêm: Khi không tìm được hạnh phúc thì ly hôn là giải thoát

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết