Chào luật sư: Tôi đã kết hôn với chồng tôi và muốn nhập khẩu về hộ khẩu gia đình nhà chồng. Tuy nhiên thì trong sổ hộ khẩu của gia đình chồng tôi vẫn còn khẩu của vợ cũ của anh (đã ly hôn). Vậy cho tôi hỏi ly hôn nhưng chưa cắt khẩu có vi phạm pháp luật không?

Ly hôn nhưng chưa cắt hộ khẩu có vi phạm pháp luật không?

Với câu hỏi ly hôn nhưng chưa cắt hộ khẩu có vi phạm pháp luật không? của bạn Luật sư tư vấn ly hôn của Luật TDV xin trả lời như sau:

Theo Luật cư trú  sửa đổi bổ sung 2013 quy định :

“ Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện để đăng ký thường trú thì trong khoảng thời hạn mười hai tháng sẽ có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.”

Chồng bạn và vợ cũ của chồng bạn đã ly hôn, tức là đã chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa hai người này. Tuy nhiên, thì khi giải quyết yêu cầu xin ly hôn, Tòa án sẽ chỉ ra quyết định hoặc bản án giải quyết 03 quan hệ là: quan hệ hôn nhân, quan hệ về tài sản chung giữa vợ và chồng, quan hệ về con cái. Và không có trách nhiệm phán quyết về vấn đề cư trú, cũng như là tách sổ hộ khẩu giữa vợ chồng sau khi ly hôn. Việc thay đổi nơi cư trú hoặc là tách sổ hộ khẩu sau khi ly hôn thuộc quyền tự định đoạt của hai vợ chồng theo quy định của luật Cư trú.

ly hôn nhưng chưa cắt khẩu

>> Tìm hiểu thêm: Ly hôn đơn phương dễ hay khó?

Ly hôn nhưng chưa cắt khẩu chỉ bị xử phạt hành chính

Vì vậy mà vợ cũ của chồng bạn ly hôn nhưng chưa cắt hộ khẩu sẽ không vi phạm pháp luật mà chỉ bị xử phạt hành chính theo:

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định sẽ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh,  an toàn xã hội, trật tự; phòng và chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: “Cá nhân và chủ hộ gia đình nếu không thực hiện đúng theo quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;” sẽ bị phạt tiền từ 100.000 nghìn đồng đến 300.000 nghìn đồng.

Đối với trường hợp này của bạn thì bạn và chồng bạn sẽ cần phải thỏa thuận; và đi đến thống nhất với nhau về nơi cư trú của gia đình, làm thủ tục đăng ký thường trú cho những thành viên theo đúng quy định của pháp luật. Bạn có thể liên hệ với các cơ quan Công an cấp xã/huyện; nơi vợ chồng bạn có ý định đăng ký hộ khẩu thường trú, để được giải thích và hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Hoặc nếu bạn có vướng mắc gì về vấn đề ly hôn nhưng chưa cắt khẩu hoặc cần hỗ trợ pháp lý bạn vui lòng liên hệ qua Email:tuvanluattdv@gmail.comhoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0902 703 073 – 0978 463 987 để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

>>>Xem thêm: Tôi muốn ly hôn phải làm sao?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết