Theo thống kê tỉ lệ ly hôn ở Mỹ thấp hơn hẳn so với các nước khác bởi vì sau khi ly hôn thì người chồng ngoài việc phải thực hiện quyền và nghĩa vụ với con thì phải nuôi vợ cũ cho đến khi người vợ có công ăn việc làm hoặc có chồng mới.

Trào lưu phổ biến ngày nay của Châu Âu và nước Mỹ là chung sống với nhau không có hôn thú. Một phần nguyên nhân là do sở thích nhưng còn một nguyên nhân khác là người ta sợ hệ lụy của những cuộc ly hôn ( về tinh thần, tài chính hay bị dính vào những vụ kiện tụng …)

Cụ thể, theo thống kê có khoảng hơn 90% ly hôn ở Mỹ thuộc dạng “không viện lỗi” (no – fault divorce) hoặc là thuận tình ly hôn (divorce by mutual consent), phần còn lại là ly dị tranh chấp (contested divorces).

Ly hôn ở mỹ
Ly hôn ở mỹ người chồng có nghĩa vụ phải nuôi vợ cũ đến khi họ có chồng mới

Nếu thuộc kiểu ly dị tranh chấp thì rất phiền toái, người trong cuộc sẽ phải thuê Luật sư tư vấn ly hôn rất tốn kém về tiền bạc và công sức.  

Ngoài việc rắc rối về pháp lý thì còn phải kể đến những thiệt hại về tài chính do việc ly hôn gây ra nhất là đối với người chồng bởi Luật pháp nước Mỹ ưu tiên bảo vệ trẻ em, phụ nữ trước tiên.

Trong khi những vụ án ly hôn ở Việt Nam, thì người vợ và chồng khi ly hôn sẽ được Tòa án xét xử công bằng cho cả hai, nếu tài sản chung thì hai người đều có nghĩa vụ phải trả. Còn khi người vợ trực tiếp nuôi con nhỏ thì người chồng có nghĩa vụ là phụ cấp tiền hàng tháng để phụ giúp cho vợ cũ nuôi con, đến khi con đủ tuổi thành niên.

>>>Đọc ngay: Ly hôn khi có hai con, quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?

Tuy nhiên ly hôn ở Mỹ lại khác, trong vụ án ly hôn ở Mỹ, tòa án sẽ nghiêng về bảo vệ quyền lợi của trẻ em và phụ nữ nhiều hơn. 

Vấn đề về việc cung cấp nuôi dưỡng con cái sau những cuộc ly hôn là nghĩa vụ và luật Mỹ rất nghiêm khắc trong việc này. Thậm chí nếu như những người chồng sau ly hôn mà không tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật có thể sẽ bị ngồi tù nếu có dấu hiệu lảng tránh, chạy trốn trách nhiệm. Trong việc phân chia tài sản khi ly hôn ở Mỹ, luật Mỹ cũng nghiêng về bảo vệ những người có tài sản ít hơn hoặc ít có điều kiện để kiếm kế sinh nhai hơn.

Ví dụ trước khi ly dị thì chồng đi làm, người vợ không đi làm việc (tức là không có thu nhập hàng tháng) mà chỉ ở nhà để lo quán xuyến việc cơm nước, nhà cửa và nuôi dạy con cái …Nếu như hai người quyết định ly dị thì ngoài nghĩa vụ cung cấp tài chính để nuôi con thì người chồng cũ còn phải thực hiện nghĩa vụ chu cấp tài chính cho người vợ cũ cho đến khi nào người vợ cũ tìm được công ăn việc làm hoặc tìm được người chồng mới, thì người chồng cũ mới hết trách nhiệm. 

Cũng chính vì những điều này mà lý do ở Mỹ tỷ lệ ly hôn chính thức thấp hơn so với những nước khác. Và những gia đình ở Mỹ họ chung sống rất hạnh phúc. Vì họ rất ngại vướng vào những thủ tục pháp lý phiền toái và sợ những thiệt thòi về tài chính đã khiến cho không ít những cặp vợ chồng đứng bên bờ đổ vỡ đã “chùn chân” lại trước khi kéo nhau ra Tòa. 

Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều độc giả về vấn đề ly hôn ở Mỹ và Việt Nam có điểm gì khác nhau? Hãy thường xuyên truy cập trang web của luattonghop.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé!

>>>Xem thêm: Khi không tìm được hạnh phúc thì ly hôn là giải thoát

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết