Ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Luật sư tư vấn ly hôn tư vấn cho khách hàng về câu hỏi thắc mắc: ly hôn ở nơi tạm trú được không? Cụ thể như sau:

Câu hỏi: Tôi và vợ tôi có hộ khẩu thường trú tại Văn Giang – Hưng Yên, nhưng hiện tại hai vợ chồng tôi đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã đăng ký tạm trú tạm vắng. Tôi và vợ tôi chung sống không hạnh phúc, thường xuyên xảy ra những cãi vã mâu thuẫn không thể hàn gắn được. Chúng tôi không tìm được tiếng nói chung, không chia sẻ được với nhau, ai cũng đặt cái tôi lên quá cao nên mâu thuẫn đỉnh điểm và tôi muốn ly hôn để giải thoát cho nhau. Tôi không có thời gian về quê làm thủ tục, vậy cho tôi hỏi ly hôn ở nơi tạm trú được không

ly hôn ở nơi tạm trú được không

Trả lời: 

Chào chị, bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của Luật TDV cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Xin tư vấn về câu hỏi: ly hôn ở nơi tạm trú có được không của chị như sau:

Với trường hợp của anh thì anh không đề cập đây là ly hôn đơn phương hay là ly hôn thuận tình. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Nếu là đơn phương ly hôn tức là ly hôn theo yêu cầu của một bên thì tòa án có thẩm quyền sẽ giải quyết căn cứ vào khoản 1, điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011, theo đó, tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà bị đơn cư trú, làm việc hoặc là tòa án nhân dân cấp huyện nơi nguyên đơn cư trú, làm việc nếu như hai anh chị có sự thỏa thuận bằng văn bản.

Còn với trường hợp anh chị thuận tình ly hôn thì theo điểm h, khoản 2, điều 35 thuộc Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011, theo đó: Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi  mà anh hoặc là vợ anh thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. 

Về nơi cư trú được xác định theo điều 12, Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 cụ thể như sau: 

“1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.”

Như vậy, anh muốn ly hôn thì sẽ nói chuyện với vợ anh, nếu như vợ anh cũng muốn ly hôn thì anh có thể nộp đơn tại tòa án nhân dân huyện nơi mà anh chị đang tạm trú tại Hà Nội để Tòa án nhân dân giải quyết. Hoặc nếu như vợ anh không đồng ý ly hôn thì anh sẽ làm đơn phương ly hôn nhưng hai anh chị có sự thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi bạn tạm trú để giải quyết.

Trên đây Luật sư đã tư vấn giúp anh về vấn đề: ly hôn ở nơi tạm trú được không? Nếu còn gì chưa hiểu và cần giải đáp hãy liên hệ qua Hotline hoặc gửi câu hỏi về mail: tuvanluattdv@gmail.com  Chúng tôi sẵn sàng giải đáp tất cả mọi thắc mắc chính xác nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

>>>Xem thêm: Ly hôn mẹ có được nuôi con không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết