Ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không?

Chào Luật sư!

Tôi cần luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề: Ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không? Vì tôi và vợ tôi kết hôn năm 2013, chúng tôi chúng sống với nhau hạnh phúc đến năm 2016 thì có xảy ra một vài chuyện, nên quyết định ly hôn. Sau thời gian ly hôn thì chúng tôi vẫn nói chuyện, hỏi han, quan tâm đến nhau và cùng nhau chăm sóc con cái. Thời gian này chúng tôi nhận thấy hai người vẫn còn tình cảm với nhau, những chuyện xảy ra là nguyên nhân dẫn đến ly hôn năm 2016 cũng là do hiểu lầm và do hai người quá nóng vội. Chúng tôi vẫn còn tình cảm và muốn cho con cái có đầy đủ tình thương của cả cha lẫn mẹ, nên quyết định quay lại chung sống với nhau 1 nhà. Vậy cho tôi hỏi đã ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không? Và thủ tục có như đăng ký kết hôn lần đầu không? Cảm ơn luật sư!

Ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của Luật TDV. Về nội dung câu hỏi của bạn: Ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không? Bộ phận luật sư xin được trả lời anh như sau:

Theo Điều 9 của bộ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (Luật HNGĐ 2014), khi vợ và chồng đã ly hôn và muốn xác lập lại mối quan hệ vợ chồng thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

“Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình quy định về Đăng ký kết hôn như sau:

1. Việc kết hôn ( xác nhận mối quan hệ vợ chồng) phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn mà không được đăng ký theo quy định tại khoản này sẽ không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn và muốn xác lập lại mối quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn”.

Như vậy, bạn và người vợ của bạn đã ly hôn năm 2016, và đến giờ muốn quay lại cần phải thỏa mãn điều kiện kết hôn cũng như thực hiện đầy đủ những thủ tục đăng ký kết hôn cần thiết theo đúng quy định của pháp luật để trở thành vợ chồng hợp pháp.

Điều kiện kết hôn

Về điều kiện kết hôn, căn cứ vào Điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Theo Điều 8 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Điều kiện kết hôn như sau:

– Điều kiện về độ tuổi kết hôn:

Độ tuổi chính là thước đo cho sự phát triển của con người, đảm bảo khả năng để thực hiện sứ mạng của mình là xây dựng gia đình. Tuổi kết hôn là tuổi mà một người được phép lấy chồng và lấy vợ cũng như quyền làm hoặc buộc phải làm cha mẹ hoặc những hình thức khác đồng thuận khác.  Độ tuổi kết hôn còn căn cứ vào khả năng sinh sản của nam, nữ mà còn đảm bảo việc xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Đảm bảo con cái sinh ra được khỏe mạnh cả về thể lực lẫn trí tuệ, phát triển tốt để trở thành công dân có ích cho xã hội. Độ tuổi kết hôn được quy định nam đủ 20 tuổi và từ đủ 18 tuổi đối với nữ. 

– Điều kiện về sự tự nguyện của nam, nữ trong kết hôn:

Trong việc kết hôn cần sự tự nguyện của nam và nữ trong kết hôn được hiểu là mong muốn xuất phát từ ý chí của cả hai người, tự mình quyết định kết hôn và thể hiện ý chí muốn trở thành vợ chồng. Không bị tác động bởi bất cứ người nào, hai bên nam nữ tự nguyện kết hôn từ tình yêu thương với nhau và nhằm mục đích xây dựng gia đình hạnh phúc. Sự tự nguyện trong hôn nhân là yếu tố quan trọng đảm bảo cuộc hôn nhân có thể tồn tại lâu dài và bền vững, và thể hiện khi cả hai cùng nhau đi đăng ký kết hôn.

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự:

Người bị mất năng lực, không kiểm soát và nhận thức được hành vi của mình là một người bị bệnh tâm thần hoặc bị bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, Tòa án sẽ ra quyết định mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định có thẩm quyền.

Còn về thủ tục đăng ký kết hôn lần hai sẽ không khác gì với lần đầu. Hai bạn chỉ cần ra UBND xã yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là được.

Vì vậy Ly hôn rồi có đăng ký kết hôn lại được không? Câu trả lời là hoàn toàn được nhé! Chúc hai anh chị sẽ hạnh phúc mãi mãi bên nhau!

>>>Xem thêm: Ly hôn ủy quyền cho người khác có được không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết