Câu hỏi: Xin chào Luật sư của Trung tâm tư vấn Luật TDV. Tôi và vợ tôi đã ly hôn được hơn 1 năm và vì cả hai con của tôi lúc đó đều dưới 3 tuổi nên tòa có giao 2 đứa con tôi cho vợ tôi nuôi. Tuy nhiên từ khi có quyết định của Tòa án thì vợ tôi không trực tiếp nuôi dưỡng mà lại giao 2 con của tôi cho ông bà ngoại ở quê nuôi. Sau đó vợ tôi lên sài gòn sinh sống rất ít khi mới về thăm con. Còn về tôi thì tôi rất nhiều lần về thăm con nhưng vợ cũ và gia đình bên ngoại cố tình gây khó khăn cho tôi. Mỗi khi về thăm, tôi đều xin phép lịch sự, xin được đưa con tôi đi chơi, đưa về quê nội thăm hai ông bà để bồi đắp tình cảm cho 2 con tôi, nhưng bên ngoại vẫn không đồng ý. Tôi xin hỏi: Ly hôn rồi thăm con cũng không được sao? Trường hợp này nếu bên vợ tôi vẫn cố tình không cho tôi được đưa 2 con tôi đi chơi thì có vi phạm pháp luật không? Theo quy định của pháp luật thì sau khi ly hôn tôi có được quyền đưa con tôi đi chơi và đưa 2 con tôi về thăm ông bà nội hay không? Xin cảm ơn Luật sư đã lắng nghe tâm sự của tôi, nhờ Luật sư tư vấn giúp!

Trả lời: Xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới Trung tâm tư vấn Luật TDV, sau đây luật sư của Luật TDV sẽ giải đáp, trả lời những câu hỏi của anh.

Ly hôn thăm con cũng không được?

ly hôn rồi thăm con cũng không được

Đây là việc làm sai quy định. Căn cứ vào điều 82 theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

Điều 82. Quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Bố hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con nhưng vẫn có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Bố, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi bố và mẹ ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Nếu bố, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở, gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

>> Đọc ngay: Ly hôn mà vẫn sống chung thì khai sinh cho con như thế nào?

Nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con với người không trực tiếp nuôi con

Cũng theo Luật Hôn nhân gia đình, căn cứ điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Người trực trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này. Người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình có nhiệm vụ không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc chăm sóc, đến thăm và giáo dục con.

Như vậy, dựa theo những điều luật được quy định như ở trên, bạn hoàn toàn có quyền đến thăm con sau ly hôn mà không bị cản trở bởi vợ hoặc gia đình vợ. Nếu như vợ và gia đình vợ của bạn vẫn ngăn cản thì bạn hoàn toàn có thể thu thập các chứng cứ chứng minh về việc gia đình vợ cản trở, không cho bạn thăm nom, gửi cho UBND để xử phạt hành chính về cản trở quyền của bạn hoặc Tòa án để yêu cầu giải quyết về việc bên vợ cản trở quyền thăm nom con của bạn.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, xin mời liên hệ với chúng tôi. Luật sư của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp và tư vấn.

>> Bài viết liên quan: Ly hôn mẹ có quyền nuôi con không?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết