Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi với những tình huống rất éo le, điển hình như; ly hôn sau 1 tháng kết hôn liệu có được Tòa giải quyết công nhận ly hôn không?

Ly hôn sau 1 tháng kết hôn có được không?
Ly hôn sau 1 tháng kết hôn có được không?

Bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của TDV law xin được trả lời thắc mắc này của khách hàng như sau: ly hôn sau 1 tháng kết hôn là hoàn toàn được. Căn cứ theo những quy định sau:

Theo quy định tại Điều 51 thuộc bộ Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, thì: Vợ, và chồng hoặc là cả hai người đều có quyền yêu cầu gửi đơn lên Tòa án  để giải quyết ly hôn…

1. Cha, mẹ hoặc những người thân thích khác đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên có vợ hoặc chồng do mắc bệnh tâm thần hoặc là mắc những bệnh khác không có khả năng nhận thức được, không thể làm chủ được hành vi của mình, đồng thời người này là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần của họ.

2. Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp người vợ đang mang thai, sinh con hoặc là đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nếu như cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn, theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Trong trường hợp cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự muốn tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản khi ly hôn, thỏa thuận về việc trông nom con, nuôi dưỡng con cái, chăm sóc và giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án nhân dân sẽ công nhận thuận tình ly hôn; nếu hai bên không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

>>>Đọc ngay: Muốn ly hôn nộp đơn ở đâu?

Ngược lại, nếu là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, có nghĩa là đơn phương ly hôn  theo Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình, thì:

1. Khi chồng hoặc vợ có yêu cầu ly hôn mà tiến hành hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hay chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc là vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng khiến cho cuộc hôn nhân của bạn lâm vào tình trạng trầm trọng và đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của cuộc hôn nhân không thể đạt được…

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc người chồng hoặc người vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng cũng như sức khỏe, tinh thần của người còn lại.

Như vậy, theo những quy định trên thì pháp luật không có quy định kết hôn bao lâu mới được ly hôn, mà chỉ có quy định người chồng không được yêu cầu ly hôn khi mà người vợ đang mang thai, sinh con và đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Với những thắc mắc ly hôn sau 1 tháng kết hôn có được không thì câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể ly hôn theo đúng quy định của pháp luật, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ như( đơn xin ly hôn, giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu thường trú bản sao có công chứng, và những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng nếu có tranh chấp tài sản(nếu có, bản sao)

>>>Xem thêm: Đơn ly hôn 2018 viết tay trình bày như thế nào?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết