Quy định kết hôn và ly hôn sau bao lâu thì được kết hôn lại

ly hôn sau bao lâu thì được kết hôn

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi tôi đã ly hôn vợ cũ được 6 tháng và bây giờ tôi muốn làm thủ tục để kết hôn với người mới. Vậy tôi xin hỏi ly hôn sau bao lâu thì được kết hôn hay là tôi kết hôn được luôn.

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về bộ phận Luật sư tư vấn ly hôn miễn phí của Luật TDV, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Theo điều 39 của Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về quyền kết hôn:

Nam và nữ đã có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình sẽ có quyền tự do kết hôn. Việc tự do kết hôn (kể cả kết hôn có yếu tố của nước ngoài ) giữa những người thuộc các dân tộc khác nhau, tôn giáo khác nhau, không theo tôn giáo giữa các công dân thuộc nước Việt Nam với công dân nước ngoài được nhà nước tôn trọng và pháp luật bảo vệ.

Sau khi ly hôn“Tất cả nam, nữ đều có đầy đủ điều kiện kết hôn theo luật định của pháp luật về gia đình và hôn nhân đều có quyền tự do kết hôn với nhau”.

Ly hôn sau bao lâu thì được kết hôn lại?

Căn cứ vào điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo điều kiện sau đây:
 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ 18 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn được dựa trên tinh thần tự nguyện của nam và nữ và quyết định. Không bên nào ép buộc và lừa dối bên nào, không ai được phép cưỡng ép hoặc là cản trở.
 • Việc kết hôn không thuộc một trong những trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình.

Quy định tại khoản 2 Điều 5 luật Hôn nhân và gia đình những trường hợp cấm kết hôn

Các hành vi bị cấm kết hôn như sau:
 • Kết hôn giả tạo; ly hôn giả tạo.
 • Tảo hôn, hoặc bị cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở việc kết hôn.
 • Người đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn hoặc là chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, chưa có vợ.
 • Người chưa có chồng mà kết hôn hoặc là chung sống như vợ chồng với người đang có chồng hoặc có vợ.
 • Kết hôn hoặc là chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; những người có quan hệ họ hàng trong phạm vi 3 đời; giữa cha và mẹ nuôi với con nuôi.

>> Xem thêm: Ly hôn chưa cắt hộ khẩu có vi phạm pháp luật không?

Thủ tục kết hôn lần 2 có gì khác so với lần đầu

Pháp luật chỉ quy định về thủ tục đăng ký kết hôn chứ không quy định cụ thể về thủ tục đăng ký kết hôn lần đầu và thủ tục đăng ký kết hôn lần hai.

a. Khi đăng ký kết hôn, thì cả hai bên phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và phải xuất trình CMND:

 • Trong trường hợp một người cư trú tại xã/ phường/ thị trấn này nhưng lại đăng ký kết hôn tại xã/ phường/ thị trấn khác thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, nơi mình cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.
 • Trong trường hợp đăng ký kết hôn mà có người đang trong thời hạn công tác/ học tập và lao động ở nước ngoài về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn thì cần phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.
 • Đối với những cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng đơn vị của người đó cần xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

b. Ngay sau khi nhận đầy đủ giấy tờ, nếu thấy đã đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, hai bên nam, nữ sẽ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Hai bên nam, nữ sẽ cùng ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND cấp xã trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bạn nam, nữ trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên thì thời hạn giải quyết sẽ không quá 05 ngày làm việc.

c. Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, cả nam và nữ đều phải có mặt.

Nếu như đăng ký kết hôn lần thứ hai thì “giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” của hai bạn là giấy tờ chứng minh hiện các bạn đang độc thân như: quyết định ly hôn của tòa án hoặc là giấy chứng tử của người vợ đã chết (đối với người chồng sau của bạn).

Nếu giấy tờ này đã được cấp quá 6 tháng thì cần phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của bạn (sau khi ly hôn hoặc sau khi vợ chết).

Như vậy ly hôn sau bao lâu thì được kết hôn lại? thì bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện kết hôn tại Điều 8 của bộ Luật hôn nhân và gia đình 2014 và không vi phạm những trường hợp cấm kết hôn tại Điều 2 khoản 5 chúng tôi đã nêu trên thì việc tái hôn sau ly hôn sẽ không một ai có quyền can thiệp và cản trở được.

Bình Luận

Bình Luận

5 (100%) 1 vote