Ly hôn thuận tình giải quyết trong bao lâu?

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra trong một cuộc hôn nhân, tuy nhiên khi cuộc hôn nhân của bạn không viên mãn, không hạnh phúc, thường xảy ra cãi vã. Có nhiều gia đình còn chửi bới, đánh đập nhau ảnh hưởng đến đời sống của cả con cái, không tôn trọng nhau, không có trách nhiệm với gia đình. Và cách tốt nhất họ chọn chính là ly hôn để giải thoát cho nhau. Có những vụ ly hôn diễn ra rất nhanh trong vòng 1-2 tháng nhưng có những vụ án ly hôn lại kéo dài do nhiều yếu tố như xảy ra những tranh chấp về tài sản, về con cái.

Bộ phận Luật sư tư vấn ly hôn đã nhận được rất nhiều những câu hỏi liên quan đến cùng một vấn đề: Ly hôn giải quyết trong bao lâu? Ly hôn thuận tình giải quyết trong bao lâu? Ly hôn bao lâu thì có quyết định?

 

ly hôn thuận tình giải quyết trong bao lâu

Ly hôn thuận tình giải quyết trong bao lâu?

Quy định về ly hôn thuận tình tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định như sau:

“Trong trường hợp hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu như xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, nuôi dưỡng, việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận sẽ thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc đã có thỏa thuận nhưng không bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án nhân dân sẽ giải quyết việc ly hôn.”

Ly hôn mất thời gian bao lâu? Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình diễn ra nhanh chóng và không phải chờ đợi bạn cần có sự tư vấn kỹ càng về hồ sơ ly hôn, thủ tục ly hôn và chọn tòa án giải quyết hồ sơ nhanh chóng và chuẩn xác.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn thì thời gian giải quyết ly hôn thuận tình sẽ là 1-2 tháng. Theo như quy định của pháp luật, khi giải quyết ly vụ án ly hôn thuận tình, tòa án vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải không thành công, tòa án sẽ lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.

Trong thời gian là 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn mà không cần phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Hai vơ chồng tự thoả thuận với nhau về việc phân chia hoặc là không chia tài sản;

– Hai bên đã tự thoả thuận với nhau về việc trông nom, chăm sóc con cái, nuôi dưỡng và giáo dục con;

– Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này và phải bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn sẽ có hiệu lực pháp luật ngay, hai bên sẽ  không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát cũng không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trong trường hợp hoà giải tại tòa án mà thiếu một trong những điều kiện nêu trên thì tòa án sẽ lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó nêu rõ các vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng cho vợ và con, đồng thời sẽ tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Ly hôn thuận tình giải quyết trong bao lâu? hay Thời gian giải quyết vụ án ly hôn thuận tình:

+ Trong thời hạn là 05 ngày bắt đầu từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án công nhân phải thụ lý vụ án; thông báo đến đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi đã nộp án phí, đương sự sẽ nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa án thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 ngày, nếu như Tòa án hòa giải không thành, và xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận được với nhau về việc chia tài sản; trông nom con, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái thì Toà án sẽ thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con cái sẽ trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không tự thoả thuận được hoặc đã có thoả thuận nhưng không bảo đảm được quyền lợi chính đáng cho vợ và con thì Toà án sẽ quyết định.

+ Trong thời hạn là 07 ngày từ ngày Tòa án hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Ly hôn bao lâu thì có quyết định? Luật TDV xin được tư vấn như sau:

Sau khi Tòa án giải quyết ly hôn đương sự sẽ nhận được quyết định ly hôn sau 1 đến 2 tuần.  Tuy nhiên, thì việc nhận được quyết định hay chưa nhận được quyết định cũng không quan trọng vì nó chỉ là một hình thức thủ tục. Quan trọng là sau khi giải quyết ly hôn xong thì cần nộp lại giấy chứng nhận kết hôn bản gốc cho Tòa án. Điều này rất quan trọng, vụ ly hôn được coi là đã xong khi chắc chắn đã nộp lại giấy chứng nhận kết hôn. 

Trên đây là nội dung mà Luật TDV đã giải đáp thắc mắc của độc giả về những câu hỏi liên quan: Ly hôn bao lâu là xong? Ly hôn thuận tình giải quyết trong bao lâu? Ly hôn bao lâu thì có quyết định? Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến vụ án ly hôn miễn phí qua tổng đài: 0902 703 073 – 0978 463 987

Thông tin có thể bạn quan tâm: Ly hôn sau bao lâu thì được kết hôn lại?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết