Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình là gì? Là trường hợp cả hai người đều đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con và phân chia tài sản.

Ly hôn là một phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa hai vợ chồng trở nên trầm trọng, không thể hòa giải được, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Ly hôn thuận tình là gì

Để Tòa giải quyết ly hôn thuận tình cần phải chuẩn bị giấy tờ và thủ tục sau đây:

Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

+   Về nguyên tắc cả hai người đều có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.

+   Tòa án sẽ xem xét, quyết định cho thuận tình ly hôn khi đáp ứng đủ những điều kiện sau:

–    Tình trạng của vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng;

–    Đời sống chung không thể kéo dài;

–    Mục đích trong hôn nhân không đạt được.

>>>Đọc thêm: Ly hôn thuận tình giải quyết trong bao lâu?

Hồ sơ xin thuận tình ly hôn gồm

 • Đơn xin thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu và Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

 • Điều kiện để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất cần phải đáp ứng những điều kiện về mặt nội dung, hình thức, điều kiện về sự thỏa thuận giữa hai bên về vấn đề ly hôn cụ thể như sau:
 • Hai bên đương sự thật sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên thoả thuận được với nhau về việc phân chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con;
 • Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể là bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ và con.
 • Còn với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong những vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. Tòa án nhân dân sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

Thủ tục thuận tình ly hôn

 • Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi hai vợ chồng cư trú, làm việc;
 • Tòa án tiến hành kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng bộ hồ sơ hợp lệ;
 • Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và tiến hành nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân;
 • Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Qua bài viết với nội dung trên các bạn đã biết ly hôn thuận tình là gì? làm sao để tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất. Nếu khách hàng cần đến một luật sư tư vấn ly hôn để giải quyết nhanh chóng việc ly hôn của mình hãy liên hệ ngay với Luật TDV, chúng tôi cam kết giải đáp mọi thắc mắc cũng như tiến hành làm thủ tục nhanh chóng và chính xác nhất.

>>>Có thể bạn cần: Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình và đơn phương

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết