Không ai là người muốn ly hôn. Tuy nhiên, khi cuộc sống hôn nhân gia đình đi vào ngõ cụt, không thể tự hòa giải họ sẽ tìm đến phương án cuối cùng là ly hôn. Nhưng ly hôn tốt hay xấu?

Trước khi hai người đi đến quyết định ly hôn, họ chắc chắn đã có hàng trăm lần ngồi lại nói chuyện, cãi vã, trăm lần giải hòa và cùng nhiều lần viết đơn ly hôn. Họ không thể biết được cảnh họ đứng ở Tòa án một ngày nào đó, chính là những phút giây tồi tệ nhất của cuộc đời mình sắp trải qua. Bên cạnh mình là một người mà mình đã từng rất yêu thương, từng chung chăn chung gối, mà lúc này chỉ còn lại những buồn đau, căm ghét, tủi hổ, oán hờn. Suy nghĩ về gia đình, về những đứa con sẽ phải xa cha, xa mẹ, sẽ bị bạn bè chê bai vì bố mẹ ly hôn. Nhưng không ly hôn họ sẽ phải tự mình chịu đựng những nỗi đau về tinh thần, thể xác, ngày ngày mệt mỏi với không khí ảm đạm của cuộc sống nhôn nhân đang đi vào ngõ cụt. Ly hôn có thực sự là cần thiết? Ly hôn tốt hay xấu?

Ly hôn tốt hay xấu? Có nên ly hôn hay không?

Ngày nay, có càng ngày càng nhiều người cô đơn trong hôn nhân gia đình hơn là những người thực sự độc thân. Khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, người ta mới nhận ra những điều mâu thuẫn, một vợ một chồng sống chung thủy với nhau suốt đời chứ không phải là mô hình thành công áp dụng cho toàn bộ các cặp đôi vợ chồng. Thực tế chỉ có rất ít số các cặp vợ chồng đang chung sống thực sự đúng là vợ chồng, là một nửa của nhau.

Ly hôn tốt hay xấu?
Ly hôn tốt hay xấu?

Nhiều cuộc hôn nhân tồn tại trong chán nản, không có lối đi chung vì cả hai ít dám nhìn ra sự thật, tìm ra giải pháp cho cả hai. Vì đơn giản mỗi người đều có những điều níu kéo, chằng chịt, trong họ đều có những chút yếu đuối, lệ thuộc. Một số người bị lệ thuộc vào thể xác, tinh thân; nhưng có người lệ thuộc vật chất, lệ thuộc thói quen và thậm chí có vì sĩ diện. Họ cam chịu, chịu đựng mối tình vợ chồng nhạt nhẽo, đơn giản là họ đã mất hết niềm tin vào hạnh phúc, vào hôn nhân gia đình. Chỉ thấy sự thật đắng cay, sự gắn bó thể xác không giúp hai người hàn gắn lại mà chỉ khiến hai người xấu xa hơn nếu gắn bó cùng nhau.

Ly hôn là một quyết định rất dũng cảm, mạnh mẽ để giải thoát cho cả hai khỏi những nỗi khổ. Nhưng nỗi sợ hãi lớn nhất khi ly hôn chính là những nỗi âu lo về những đứa con. Chính họ là người lấy đi của con một gia đình, họ sợ con họ thiệt thòi, sợ con hư, họ sợ, họ không thể ở một mình. Vậy nên để trả lời cho câu hỏi ly hôn tốt hay xấu thì chính hai người là người quyết định, là người nhận định về ly hôn. Để từ đó có thể tự đưa ra những câu trả lời, những quyết định đúng đắn cho cuộc đời của mình, của những người thân bên cạnh mình.

Bao giờ ly hôn cũng là quá trình đau đớn nhất, những người thân. Ly hôn chưa bao giờ vui khiến người ta vui, vì chính nó sự bóc trần cho ta thấy mọi thứ xấu xí nhất của ta và của người kia. Nhưng hãy nhìn với một khía cạnh khác, ly hôn lại đang mở ra một khe cửa hẹp le lói những hạnh phúc. Sớm mai kia ta thức dậy một mình với tâm hồn thoải mái, lòng bình an, nhẹ nhõm. Ta có thể nghe tiếng chim hót, thấy bầu trời xanh, cảm thấy mọi vật như tươi mới hơn, một cuộc sống mới vì lòng ta hết đau khổ. Lúc này ta thực sự được tự do và trả lại tự do cho người.

>> Xem ngay: Ly hôn trong quân đội có khác với ly hôn thông thường không?

Ai ai đều cũng có quyền được yêu được mưu cầu hạnh phúc, vì vậy ly hôn là hạnh phúc, nếu như hai người đã hết yêu thương, hết trân trọng, hết coi nhau là tri kỷ, người đời của nhau. Việc ly hôn, không ai phải nói dối ai hay căm ghét ai hoặc hầu hạ ai, không ai phải hy sinh vì mình. Không ai phải mỗi đêm khóc thầm một mình, không ai phải ghen tuông hay bẽ bàng, không ai phải sợ hãi những mất mát về tinh thần, không bị ai hăm doạ hay bắt nạt ai.

Ly hôn hạnh phúc, giúp bản thân, con cái của ta, người thân, bố mẹ họ hàng hạnh phúc hơn. Có thể là ta sẽ mất một vài năm để có được tinh thần thoải mái, không còn suy nghĩ về những điều cũ. Nhưng bạn sẽ có một cuộc sống mới, có thể cuộc sống mới sẽ không bằng cuộc đời cũ, nhưng thư thái, tâm hồn thanh thản, bình an hơn là điều chắc chắn.

Những điều mà bạn chưa từng biết về ly hôn

Trốn tránh nỗi buồn

Ngay khi có quyết định ly hôn, bạn sẽ phải sống trong những tháng này tràn ngập những nỗi buồn. Mặc dù bạn biết rõ rằng ly hôn là điều tốt nhất cho cả hai nhưng đây vẫn là một sự mất mát của một tình yêu, một mối quan hệ, một giấc mơ đã mất. Những tương lai mà cả hai người đã vạch ra từ trước đó đều sẽ biến mất, tiêu tan. Nhưng nếu bạn tự giải thoát, không cho mình trải qua cảm giác đau đớn này, vết thương trong lòng của bạn chắc chắn sẽ không bao giờ được chữa lành hoàn toàn.

Trốn tránh những nỗi buồn sau ly hôn
Trốn tránh những nỗi buồn sau ly hôn

Tủi thân khi đi với những người có gia đình

Khi bạn đi chơi chung với những người có gia đình bạn sẽ cảm thấy tủi thân đến mức nào. Họ có gia đình, họ hạnh phúc, họ quây quần bên nhau trong khi bạn chỉ có một mình, lủi thủi không biết tâm sự với ai. Hãy dành nhiều thời gian với những người có cùng hoàn cảnh, đã từng trải qua nỗi đau ly hôn, họ có thể giúp bạn mau lành vết thương phần nào đó.

Dứt khoát cắt đứt các ràng buộc về tài chính với chồng cũ

Rà soát lại thật kỹ các tài khoản tiết kiệm, khối tài sản, những món nợ chung của cả hai người để tránh trường hợp tự mình phải thanh toán những khoản nợ không đáng có của người kia sau khi li hôn.

Hạn chế các mối quan hệ nghiêm túc trong vòng ít nhất 2 năm

Bạn cô đơn, bạn trốn tránh cô đơn nhưng việc tìm đến một mối quan hệ khác, một người mới ngay lập tức không giúp bạn vui lên mà chỉ là một sự chạy trốn nỗi buồn. Đã có một người tâm sự với Luật TDV rằng: “Tôi đã thực sự rất sợ cô đơn và sau khi ly hôn tôi gần như ngay lập tức tìm kiếm tình yêu mới. Nhưng tất cả những mường tượng về tình yêu đẹp, được bù đắp những tổn thương đã tan vỡ. Người đến sau đã khiến tôi càng ngày càng bị tổn thương nặng nề hơn và tất cả chỉ là do tôi chưa sẵn sàng”.

Tham gia một quá trình trị liệu thích hợp

Sau ly hôn là khoảng thời gian đầy biến động trong cuộc sống của. Nếu bạn có sự hỗ trợ từ một chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ là điều cực kỳ tốt và hữu ích. Điều quan trọng là cần vượt qua được những điều đau đớn trước đó chứ không phải là cố gắng tìm cách chạy xung quanh nó.

>> Bạn nên biết: Ly hôn muốn đổi họ cho con thủ tục như thế nào?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết