Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một vài câu hỏi muốn hỏi Luật sư. Tôi lấy chồng được 4 năm và có một cháu nhỏ gần 2 tuổi. Chồng tôi làm sĩ quan trong doanh trại quân đội. Nhưng gần đây tôi có phát hiện chồng tôi có quan hệ ngoại tình với một cô gái khác. Đồng thời nhiều lần đánh đập tôi dã man, có người nhà tôi làm chứng. Dù tôi đã tha thứ nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật nấy. Gia đình nhà chồng thì khó khăn với tôi, bố chồng thì suốt ngày say rượu không quan tâm đến ai, mẹ chồng thì hay hạch sách, đay nghiến tôi vì có bằng Đại học nhưng kiếm được ít tiền. Tôi làm công chức lương mỗi tháng chỉ khoảng 3-4 triệu, chồng tôi thì 6 triệu mà mẹ chồng hàng tháng vẫn bắt nộp cho bà 3 triệu. Giờ tôi rất chán nản gia đình này, không còn kiên nhẫn với cuộc hôn nhân này nữa, tôi muốn ly hôn để giải thoát cho cả 2 người. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi muốn ly hôn với chồng là sĩ quan quân đội thì nộp đơn tại Tòa Án quân sự phải không? Ly hôn trong quân đội có khác với ly hôn thông thường không? Liệu con dưới 3 tuổi thì tôi có được quyền nuôi không? Rất mong nhận được sự tư vấn chi tiết của Luật sư. Tôi xin cảm ơi.

Trả lời: Xin cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư của công ty Luật TDV. Với những câu hỏi của chị ở trên, tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 56 của bộ Luật Hôn nhân và gia đình. Trường hợp của chị là ly hôn theo yêu cầu của một bên, được quy định như sau:

 • Khi một trong hai vợ chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành công thì Tòa án sẽ giải quyết cho hai người ly hôn. Nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng. Hoặc làm cho hôn nhân gia đình lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục đích hôn nhân.
 • Nếu vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ đồng ý giải quyết cho ly hôn.
 • Nếu yêu cầu ly hôn theo khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ, bằng chứng về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Khi nào thì tình trạng hôn nhân gia đình được coi là trầm trọng?

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thìsống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;
 • Vợ chồng không chung thủy với nhau, ngoại tình, mặc dù đã được người người thân, cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

>> Đọc ngay: Có nên ly hôn giả để sinh con thứ 3?

Ly hôn trong quân đội thì có phải sẽ do Tòa án quân sự giải quyết hay không?

Ly hôn trong quân đội có khác với ly hôn thông thường không?
Ly hôn trong quân đội có khác với ly hôn thông thường không?

Theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 chị nộp đơn ly hôn đến Tòa án cấp quân/huyện nơi cư trú của bị đơn. Nhưng chị không cung cấp rõ thông tin về nơi cư trú của bị đơn mà bị đơn lại là sĩ quan quân đội. Do đó, nơi cư trú được xác định như sau:

 • Trường hợp 1: Nếu chồng của chị có nơi cư trú. Dựa theo khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nơi chồng chị cư trú.
 • Trường hợp 2: Nếu chồng chị không có nơi cư trú thì dựa vào khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn của hai vợ chồng chị thuộc Tòa án nơi đơn vị của chồng chị đóng quân.

Con dưới 3 tuổi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?

Căn cứ vào điều 81 của bộ Luật này: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như sau:

 • Sau khi ly hôn, bố mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi chưa thành niên. Hoặc con đã đủ thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động. Không có bất kỳ một tài sản nào để tự nuôi mình.
 • Vợ, chồng sẽ tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, đồng thời sẽ thỏa thuận về nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu hai vợ chồng không tụ thỏa thuận được thì Tòa án sẽ ra quyết định giao con trực tiếp cho một bên căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trường hợp nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét theo nguyện vọng của con.
 • Nếu con dưới 36 tháng tuổi (03 tuổi) được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trông nom, nuôi dưỡng trực tiếp, giáo dục con hoặc bố mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Dựa theo những điều luật trên thì cả chị và chồng sau khi ly hôn đều có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đối với con. Tuy nhiên vì con của chị mới chỉ gần 02 tuổi, tức là dưới 36 tháng nên chị là người được quyền trực tiếp nuôi con.

Theo như những lời chị kể thì chồng chị có hành vi bạo lực gia đình, đánh đạp chị dã man. Chị có thể tham khảo những thông tin dưới đây để có thể đòi hỏi về bồi thường danh dự, nhân phẩm.

Bồi thường danh dự nhân phẩm khi bị chồng đánh đập như thế nào?

Theo quy định tại Điều 611 BLDS: Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Những thiệt hại về danh dự, nhân phẩm và uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

 • Chi phí hợp lý để khắc phục, hạn chế thiệt hại.
 • Thu nhập thực tế bị giảm sút, bị mất.
Bồi thường danh dự, nhân phẩm
Bồi thường danh dự, nhân phẩm

2. Nếu xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 611. Đồng thời sẽ phải bù đắp một số tiền, tổn thất về tinh thần mà người kia phải gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần không được quy định, tự do các bên thoả thuận. Nếu không tự thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Vì vậy, muốn được bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm cho mình, chị cần phải chứng minh được những hành vi xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của mẹ chồng hay chồng chị đối với chị.

Những thông tin ở trên là những ý kiến tư vấn của Luật sư của Luật TDV về câu hỏi của quý khách hàng. Những ý kiến tư vấn nêu trên được đưa ra, căn cứ vào các quy định của pháp luật và những thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích của chúng tôi đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân và các tổ chức tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên, chị sẽ hiểu được ly hôn trong quân đội có khác với thông thường hay không? Và quyền nuôi con khi bố mẹ ly hôn như thế nào? Hoặc khi có bất cứ thắc mắc nào về ly hôn trong quân đội hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo nhất.

>> Bạn nên biết: Ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài?

Bình Luận

Bình Luận

Đánh giá bài viết